Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công

VietTimes -- Ngày 17.11.2017, South Front dẫn nguồn tin đối lập FSA cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham chiếm được khu vực số 446 bên trong Căn cứ Thiết giáp hướng nam quận Harasta, phía đông Damascus. Các đơn vị quân đội Syria rút lui về tuyến phòng ngự tiếp theo trong khu vực căn cứ này.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, tính đến ngày 17.11.2017, ảnh "đối lập" Syria
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, tính đến ngày 17.11.2017, ảnh "đối lập" Syria

Theo tuyên bố của nhóm Ahrar al-Sham, các tay súng cực đoan đã phá hủy nhiều xe thiết giáp bên trong căn cứ. Nhưng không có ảnh hoặc video nào chứng minh được điều này ngoại trừ một chiếc xe BTR-152 của Liên Xô cũ.

South Front dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Không quân Syria tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào các vị trí của nhóm Ahrar al-Sham trên các quận Harasta, Duma, Hammuriyah, Zamalka, Arbain, Saqba, Jobar và Ayn Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta.

Nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội Syria tổ chức cuộc phục kích hỏa lực trong khu vực 446 bên trong Căn cứ Thiết giáp, tiêu diệt một nhóm chiến binh Ahrar al-Sham ở phần 446 bên trong Căn cứ Thiết giáp. Nhiều tay súng bị tiêu diệt, trong đó có một chỉ huy chiến trường có bí danh là "Tha'er Quwaydir".

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đã được triển khai xung quanh căn cứ, chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới đánh vào các nhóm khủng bố có liên kết chặt chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham. Nguồn tin quân đội Syria cho biết, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sẽ tiến hành cuộc tấn công sau khi pháo binh và không quân làm “mềm” mục tiêu, phá hủy các khu phòng ngự của Ahrar al-Sham xung quanh Căn cứ Thiết giáp.

Chiến trường Đông Ghouta là một khu vực chiến đấu khó khăn do cuộc chiến diễn ra trong nội thị thành phố, kết hợp giữa các mô hình chiến tranh du kích, chiến tranh đường phố, hầm ngầm và sự đối kháng quyết liệt giữa hai dòng tôn giáo, lôi kéo người dân địa phương vào cuộc chiến. Do có yếu tố dân thường, lợi thế lại thuộc về các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn và viện trợ vũ khí, trang bị nên tình huống khó khăn gia tăng.

Quân đội Syria sẽ phải tìm một phương thức tác chiến mới, cho phép tiến công trên một địa hình phức tạp và có thể tách được người dân ra khỏi cuộc chiến. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn mà quân đội Syria không có kinh nghiệm.

Đến thời điểm này, đáp trả các cuộc tấn công, quân đội Syria chủ yếu sử dụng hỏa lực không quân, pháo binh tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch. Nhưng do có yếu tố dân thường, các nhóm thánh chiến không thiếu hụt nhiều tay súng. Nếu Lữ 105 Vệ binh Cộng hòa không tìm ra được chiến thuật khôn ngoan, cuộc chiến có thể kéo dài vài năm nữa. 
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 1
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 2Xe thiết giáp hỏng BTR - 152 của quân đội Syria - ảnh South Front
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 3
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 4Không quân Syria không kích dữ dội Đông Ghouta - ảnh South Front
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 5Một chỉ huy chiến trường của phiến quân bị tiêu diệt trong khu vực Căn cứ thiết giáp - ảnh South Front
Quân Syria bại trận tại ngoại vi Damascus, Vệ binh Cộng hòa sắp phản công ảnh 6Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta, tính đến ngày 17.11.2017 - ảnh South Front

NT