Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan

VietTimes -- Ngày 01.04,2918, lực lượng nổi dậy ở Rastan và đại diện chính phủ Syria ký kết thỏa thuận hòa bình, hòa giải. Theo thỏa thuận này, các nhóm vũ trang nổi dậy địa phương cùng thân nhân gia đình, nếu không hòa giải sẽ được di tản đến các khu vực khác do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng ở Syria.
Bản đồ phân bổ lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Rastan. ảnh Muraselon
Bản đồ phân bổ lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Rastan. ảnh Muraselon

Nhưng một chỉ một ngày sau đó, một số nhóm Hồi giáo cực đoan, lãnh đạo là nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) thẳng thừng bác bỏ thỏa thuận này và bắt đầu pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Syria và các khu dân cư do chính phủ Syria kiểm soát.

Tình hình trong khu vực bắt đầu gia tăng căng thẳng, nhưng vẫn có nhiều nhóm nổi dậy địa phương thực hiện thỏa thuận này.

Lực lượng khủng bố  Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) xé thỏa thuận hòa giải, quyết chống lại quân đội Syria đến cùng. Video lực lượng đối lập Syria

Trong một diễn biến thuận lợi, các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy, từng chiếm giữ khu vực rộng lớn Rastan trên vùng  nông thôn phía bắc Homs bắt đầu bàn giao các loại vũ khí hạng nặng và trung bình cho quân đội Syria theo các điều khoản của thỏa thuận hòa giải dân tộc và di tản.

Một số nhóm chiến binh nổi dậy thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đã tập kết tại cầu al-Rastan để bàn giao xe bộ binh chiến đấu BMP và các phương tiện kỹ thuật chiến tranh cho quân đội Syria.

Bàn giao vũ khí trang bị hạng nặng là một phần của thỏa thuận rộng lớn giữa các nhóm Hồi giáo nổi dậy ở Rasta. Chính phủ Syria sẽ mở môt hành lang an toàn, cung cấp xe buýt cho những người muốn di tản lên miền bắc của Syria, trong khu vực kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo nổi dậy của tổ chức FSA.

Tổ chức liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) đã quyết từ chối hòa giải, thề sẽ chiến đấu chống lại các lực lượng vũ trang Syria đến cùng.

Trong lịch sử chiến tranh ở Syria, các nhóm chiến binh HTS luôn là lực lượng đòi tử chiến với Syria ở Aleppo, Đông Ghouta nhưng cũng là các nhóm chấp nhận đầu hàng và di tản nhanh, nếu các nhóm FSA không tham gia và tiên phong chống lại quân đội Syria. Trong trường hợp này, không rõ HTS có đủ quyết tâm ngăn cản lực lượng Tiger hay nhanh chóng tìm đường rút về Idlib như ở Đông Ghouta.

Theo SANA, những điều khoản trong  thỏa thuận hòa giải bao gồm:

1- Quân đội Syria mở hành lang an toàn cho các nhóm nổi dậy sơ tán từ vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs và vùng nông thôn phía nam tỉnh Hama.

2- Lực lượng Hồi giáo nổi dậy bàn giao vũ khí hạng nặng và trung bình, đạn dược cho quân đội Syria trong vòng 2 ngày sau khi ký thỏa thuận.

3- Thực hiện hòa giải và hòa hợp, ân xá cho những tay súng nổi dậy hạ vũ khí đầu hàng.

4- Quân đội Syria và các cơ quan chức năng nhà nước Syria mở và đảm bảo một hành lang an toàn phục vụ di tản đến vùng nông thôn phía bắc Syria.

5- Các chiến binh không muốn hòa giải sẽ đến thị trấn Jarablus hoặc các khu vực khác trong tỉnh Idlib trong vòng 3 ngày sau khi ký thỏa thuận.

6- Chính quyền Syria sẽ mở lại tuyến đường cao tốc Homs-Hama trong vòng 3 ngày.

7- Các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ giao nộp những bản đồ đường hầm phòng thủ, bãi mìn và kho đạn cho quân đội Syria.

Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 1
Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 2
Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 3
Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 4
Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 5
Quân nổi dậy đầu hàng nộp vũ khí, Al-Qaeda quyết chống quân đội Syria ở Rastan ảnh 6 Các nhóm Hồi giáo nổi dậy bắt đầu bàn giao vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria. Ảnh Muraselon

QA