Quân đội Syria tiến đánh cao điểm chiến lược Mỹ từng "giúp" IS chiếm (video)

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện tiếp tục tiến hành các trận đánh phản kích tấn công chiến tuyến của lực lượng khủng bố IS quanh sân bay quân sự Deir Ezzor.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu ở Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu ở Deir Ezzor

Ngày 05.05.2017, các đơn vị vũ trang Syria giành được một số địa bàn then chốt gần dãy núi Thardeh, trong đó có khu nhà công ty điện lực Deir Ezzor đang bị IS chiếm giữ.

Dãy núi Thardeh từng là chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria, đã gánh chịu một tổn thất lớn trong vụ các máy bay của không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không kích vào trận địa, chính quyền Damascus khẳng định đây là một hành động có dự tính nhằm hỗ trợ IS. Ngày 17.09, phi đội không quân liên quân (có khoảng 2 máy bay tấn công A-10 và 2 tiêm kích đa năng F-16) dội bom và bắn tên lửa vào các vị trí của quân đội Syria trên chiến tuyến dãy núi Thardeh liên tục trong gần một giờ.

Đây là khu vực chiến trường nằm sâu trong địa phận quân đội Syria kiểm soát, gần sát sân bay quân sự Deir Ezzor (cách xa đường chiến tuyến IS), sát hại khoảng từ 80 đến 106 binh sĩ Syria và làm bị thương khoảng 100 người khác. Ngay sau khi cuộc không kích kết thúc, IS tổ chức cuộc tấn công chiếm hầu hết dãy núi Thardeh và triển khai pháo binh khống chế một phần sân bay quân sự Deir Ezzor.

Trong tình huống này, quân đội Syria đang nỗ lực tiến hành cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn dãy núi Thardeh và chiếm lĩnh cao điểm khống chế khu vực sân bay quân sự Deir Ezzor, tiến hành cuộc tấn công pháo binh vào chiến tuyến của IS. 

Quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công lên cao điểm chiến lược, dãy núi Thardeh ở Deir Ezzor

NT