Quân đội Syria thất bại khi tấn công tử địa Đông Ghouta thế nào?

VietTimes -- Ngày 03.02.2018, nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam đăng tải một video, ghi lại cuộc chiến giữa các tay súng thánh chiến với các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa số 106 trên địa bàn Hawsh Dawahra thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.
Một tay súng Hồi giáo cực đoan chiến đấu ở Đong Ghouta - ảnh minh họa video
Một tay súng Hồi giáo cực đoan chiến đấu ở Đong Ghouta - ảnh minh họa video

Video ghi lại cảnh cảnh cận chiến khốc liệt giữa một chiếc tăng T-72 Vệ binh Cộng hòa, tấn công cửa mở đánh vào chiến tuyến của các tay súng cực đoan Jaysh Al-Islam.

Trong video này cho thấy điều tệ hại chiến thuật của các đơn vị quân đội Syria, lý giải vì sao các đơn vị Vệ binh Cộng hòa không thể giành chiến thắng ở Đông Ghouta. Những chiếc xe tăng đơn độc đi vào chiến tuyến của đối phương, thậm chí tiến vào sát chiến hào phòng ngự của kẻ thù. Nhưng không có một phân đội bộ binh nào tiến lên đánh chiếm cửa mở, không có một tổ đội hỏa khí đi cùng nào che chắn và chế áp hỏa lực đối phương. Sau một thời gian chiến đấu, chiếc tăng T-72 buộc phải rút lui khỏi chiến tuyến.

Quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công bất ngờ trong khu vực Hawsh Dawahra nhằm đánh chiếm địa bàn quan trọng này trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta.

Nhưng với sự phối hợp kém hiệu quả và lạc lõng trong chỉ huy, cuộc tấn công diễn ra rất ngắn ngủi. Nhóm Jaysh Al-Islam nhanh chóng đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria và giữ vững được địa bàn.

Cuộc cân chiến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và xe tăng quân đội Syria ở Đông Ghouta. Video lực lượng đối lập Syria
QA