Quân đội Syria tấn công ép phiến quân đầu hàng ở Damascus

VietTimes -- Ngày 23.11.2016, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF đã tiến hành cuộc tấn công trên diện rộng mới đánh vào thành phố al-Tall, nằm cách thủ đô Damascus gần 10 km về phía bắc - đông bắc.
Binh sĩ Syria trên vùng ngoại ô Damascus
Binh sĩ Syria trên vùng ngoại ô Damascus

Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công từ vành đai phía tây thành phố. Sau khi lực lượng không quân và và pháo binh hạng nặng tập kích hỏa lực dữ dội mở đường, lực lượng Vệ binh Cộng hòa triển khai cuộc tấn đánh chiếm các mỏ đá và thành phố Wadi Mousa sau trận chiến ngắn.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: Lực lượng không quân và pháo binh không tập kích vào các mục tiêu bên trong thành phố.

Sau cuộc tấn công đầu tiên, một đoàn đại biểu thành phố đã gặp gỡ ban chỉ huy quân sự Syria, yêu cầu một lệnh ngừng bắn dự kiến và đề nghị một cuộc họp với các chỉ huy quân sự trong khu vực để thảo luận về tình hình thành phố.

Truyền thông mạng xã hội cho rằng, cuộc tấn công là mang ý nghĩa là động thái thúc đẩy lực lượng chiến binh trong thành phố chấp nhận một thỏa thuận đầu hàng sơ tán binh lực tương tự như những tổ chức Hồi giáo khác trong các vùng khác nhau ngoại vi thủ đô Damascus đã thỏa thuận. Kịch bản chung là các chiến binh sẽ cùng với gia đình được vận chuyển đến tỉnh Idlib, đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ trên miền Tây Bắc Syria.

Thành phố hiện nay nằm dưới sự cai trị của nhóm Jabhat Fateh al-Sham liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda (nguyên là al-Nusra Front), cùng với các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Thành phố Al -Tall trên bản đồ tình huống vùng ngoại ô Damascus

NT