Quân đội Syria tạm thời ngăn chặn được ưu thế tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan

VietTimes -- Ngày 28.10.2016, nhóm liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah, chủ lực là tổ chức khủng bố Al Qaeda Syria Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra), tiến hành cuộc tấn công quy mô rất lớn vào các lực lượng vũ trang Syria tại thành phố Aleppo, nhằm phá vỡ vòng vây của quân chính phủ.
Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường
Pháo binh quân đội Syria trên chiến trường

Các lực lượng chiến binh cực đoan tham gia vào trận chiến này là Jabhat Fatahl al-Sham, Ahrar al-Sham, Harakat Nour al-Din al-Zenki, Mặt trận Hồi giáo và một số nhóm chiến binh và các tổ chức ít được biết đến. Tổng cộng, có hơn 20 nhóm chiến binh tham gia cuộc tấn công.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng ít nhất 4 xe bom tự sát (VBIED) nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ của quân đội Syria. Đến tối ngày 28.10.2016  các phương tiện truyền thông lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố đánh chiếm được khu xây dựng chung cư dự án 1070 và vùng ngoại ô Al-Assad trên miền tây Aleppo.

Cận cảnh trận chiến sinh tử Aleppo - video của phóng viên chiến trường ANNA News

Những thông tin trên mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria bác bỏ tuyên bố trên, trang mạng quân đội Nga thậm chí còn tuyên bố cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

Cùng lúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối yêu cầu của Bộ quốc phòng tiến hành cuộc không kích vào lực lượng Hồi giáo cực đoan bên ngoài thành phố Aleppo. Chính vì vậy lực lượng không quân Nga đã không tiến hành các cuộc không kích yểm trợ cho quân đội Syria trong các cuộc chiến gần đây trên địa bàn thành phố Aleppo.

Không có lời giải thích chính thức và chi tiết của quyết định này, nhưng trước đó, dưới áp lực của phương Tây, các thành viên Liên Hiệp Quốc đã loại bỏ Nga ra khỏi ủy ban nhân quyền.

Không tính đến các thông tin quảng cáo và tuyên truyền từ hai phía, tình hình chiến sự ở khu vực phía Tây thành phố Aleppo sau ngày 28.10.2016 như sau:

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến được vào và chiếm giữ khu phố Al-Assad. Các lực lượng khủng bố mà phương Tây gọi là "nổi loạn ôn hòa" đã có kết quả trong đợt tiến công này. Nhưng giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực với việc sử dụng mật độ lớn pháo binh và các cuộc đọ súng của các nhóm vũ trang với quân đội Syria.

Jabhat Fatah al-Sham và lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng có một số kết quả khi tấn công vào Khu xây dựng chung cư dự án 1070, đánh chiếm được vài tòa nhà đang xây dựng. Những thông tin của truyền thông ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan sai lệch so với các nguồn thông tin địa phương.

Lực lượng vũ trang quân đội Syria vẫn đang phòng thủ trong khu dự án xây dựng chung cư căn hộ cao cấp 3000, Học viện Quân sự Assad và phần phía Đông dự án chung cư 1070.

Trong trận chiến ngày 28.10.2016, quân đội Syria tiêu diệt trên 30 tay súng của Jaish al-Fatah, 5 xe cơ giới bọc thép, 2 xe chiến đấu bộ binh BMP, 8 xe bán tải gắn súng máy và 2 xe tăng.

Các chuyên gia SouthFront khẳng định: chiến tuyến và những đặc điểm địa hình không cho phép lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công nhanh chóng trên chiến trường. Nếu quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện phòng thủ vững chắc và tiêu diệt có hiệu quả các xe đánh bom tự sát VBIED của lực lượng khủng bố, việc chọc thủng vòng vây sẽ rất khó khăn.

Cũng có thể nhận thấy rằng, việc không quân Nga không yểm trợ hỏa lực cho lực lượng vũ trang Syria có điểm ưu nhất định. Quân đội Syria buộc phải độc lập đứng trên đôi chân của mình trong cuộc chiến bộ binh mà rõ ràng, tại thời điểm này, họ có lợi thế binh lực vũ khí trang bị.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan không dừng trận chiến ở những gì mà nhóm ( thuộc Al Qaeda Syria) này giành được trong ngày 28.10, những diễn biến trên thế giới cho thấy Phương Tây đang tạo lợi thế tối đa cho các nhóm cực đoan nhằm giành được chiến thắng ở chiến trường Aleppo.

Nhóm Jaish al-Fatah cho biết sẽ tổ chức nhiều cuộc tấn công ác liệt hơn nữa nhằm đạt được mục đích đề ra trong chiến dịch “tấn công hay là chết” này

Bản đồ kế hoạch cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo cực đoan:

Tình hình chiến sự ngày 28.10.2016 trên chiến trường Aleppo

 NT