Quân đội Syria sử dụng chiến thuật mới, đánh thảm bại Al Nusra

Lần đầu tiên trong suốt thời gian chiến tranh, quân đội Syria chỉ trong một thời gian ngắn giành lại 11 ngôi làng, khai thông một tuyến đường nối hai thành phố lớn và gây áp lực nặng nề lên tổ chức khủng bố Al-Nusra và đồng minh FSA. Đây là một sự kiện khá bất ngờ trong chiến mùa đông 2015
Quân đội Syria sử dụng chiến thuật mới, đánh thảm bại Al Nusra

Bốn ngày qua, trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Hama, lữ đoàn số 47 và lữ đoàn số 67 của sư đoàn tăng số 11 - phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương NDF của thành phố Hama và Al-Salamiyah - đã giành lại 11 ngôi làng khỏi quyền kiểm soát của Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng Harakat Ahrar al-Sham sau một loạt trận đấu súng quyết liệt. Chiến công này đã giúp quân đội Syria khai thông được tuyến đường Hama-Salamiyah.

Giành lại tuyến đường Hama-Salamiyah có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lực lượng quân sự của ông Al-Assad do tuyến đường này nối hai thành phố lớn nhất Syria. Đồng thời việc khai thông tuyến đường cũng làm rõ nét thêm ý đồ chiến lược của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất ở miền đông nam Hama có thể là một chiến thắng bất ngờ đối với nhiều người, trong đó có cả các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Nhưng theo nguồn tin từ quân đội Syria, cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch nhiều tháng trước đây từ Trung tâm chỉ huy Bộ tổng tham mưu Syria với sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự Nga.

Trong thực tế, cuộc tấn công này là không hoàn toàn là cuộc " tấn công ở miền đông nam Hama"; mà là một phần của chiến dịch lớn, kéo dài từ  các cuộc tấn công ở phía bắc tỉnh Homs nhằm giành lại các vùng lãnh thổ đang nằm trong quyền kiểm soát của phiến quân Hồi giáo ở bình nguyên Al-Rastan.

Điều đó có thể là một thủ đoạn “binh bất yếm trá”? Không hoàn toàn như vậy. Quân đội Syria đang bắt đầu đưa vào thực tế tư duy chiến lược – chiến thuật mới, được các cố vấn quân sự Nga trình bày với Trung tâm chỉ huy quân đội Syria.

Tương tự như hai chiến trường trọng tâm Bắc Latakia và Đông Aleppo, cuộc tấn công phía Bắc tỉnh Homs là một phần của tư duy chiến lược – chiến thuật mới: liên tục thay đổi các hướng tấn công chính khiến các tổ chức khủng bố rối loạn thế trận tấn công phòng ngự trên các chiến trường.

Ví dụ, chiến trường miền bắc Latakia, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa liên tục chuyển hướng các đòn tấn công tiếp theo; phương pháp sử dụng binh lực này tạo lợi thế cho lực lượng tiến công, ngày hôm nay các binh sĩ Vệ binh Cộng hòa có thể tấn công các tổ chức khủng bố ở Jabal Al-Turkmen và hôm sau, lữ đoàn 103 bất ngờ chuyển hướng tấn công sang Jabal Al-Akrad.

Điều đó có nghĩa là, quân đội Syria đang sử dụng khả năng cơ động nhanh và yếu tố bất ngờ tạo lợi thế trên chiến trường, tăng cường hiệu quả tác chiến của các đơn vị quân đội Syria trên từng mặt trận cụ thể.

Tại sao lại có tư duy chiến lược - chiến thuật mới, đặc biệt là tư tưởng chiến thuật cơ động nhanh – tấn công bất ngờ, xuất phát từ một lực lượng chính quy, có vũ khí trang bị tương đối đầy đủ, có ưu thế về hỏa lực yểm trợ như không quân và pháo binh.

Tư duy chiến thuật này xuất phát từ kinh nghiệm tác chiến 3 tháng cho thấy, quân đội Syria từ vị thế của lực lượng phòng thủ bị động chuyển sang tấn công, các tổ chức khủng bố có lợi thế cơ động rất linh hoạt, không có khái niệm giữ đất mà chỉ có tư tưởng diệt càng nhiều binh sĩ Syria càng tốt. Hơn thế nữa, các tay súng khủng bố không có gì để mất, rất liều lĩnh và cực đoan. Các nhóm chiến binh có thể tập hợp một số lượng rất đông binh lực trong một thời gian ngắn từ nhiều nhóm khủng bố hoặc đối lập khác.

Vấn đề cơ động, chuyển hướng tấn công nhanh sẽ khiến đối phương phải liên tục di chuyển theo, giải pháp này rất có lợi trong việc sử dụng pháo binh, không quân tiêu diệt sinh lực đối phương.

Cơ động chuyển hướng tấn công cũng cho phép các lực lượng vũ trang Syria, đã tổn hao rất nhiều trong cuộc chiến kéo dài có thể giành được thắng lợi trong các trận chiến mà quân đội Syria áp đảo về quân số và hỏa lực.

QPAN