Quân đội Syria siết chặt vòng vây IS trong chảo lửa Yarmouk, chuẩn bị di tản thánh chiến đầu hàng

VietTimes -- Ngày 29. 04.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Jaysh al-Ababil trong các quận phía nam thủ đô Damascus chấp nhận một thỏa thuận đầu hàng, giao nộp địa bàn, vũ khí hạng nặng, di tản về miến bắc của Aleppo và tỉnh Idlib.
Các bịnh sĩ Vệ binh Cộng hòa tấn công trong khu vực Trại tị nạn Yarmouk
Các bịnh sĩ Vệ binh Cộng hòa tấn công trong khu vực Trại tị nạn Yarmouk

Theo bản tin trang ủng hộ đối lập Enab Baladi, ủng hộ lực lượng đối lập, các nhóm Hồi giáo vũ trang sẽ rời bỏ các quận Aqraba, Beit Sahm, Yalda và Babbila để di tản đến các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

Đài truyền hình al-Mayadeen Lebanon cho biết, quân đội Syria đã ký kết một thỏa thuân cho phép các nhóm chiến binh nổi dậy có thể di tản về các khu vực an toàn hơn ở Syria và quá trình di tản sẽ bắt đầu từ ngày 01.05.2018.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông ủng hộ đối lập, nhóm Jaysh al-Islam sẽ rút lui về thị trấn Jarabulus, đang nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các tay súng HTS sẽ di tản về tỉnh Idlib, nhóm Jaysh al-Ababil sẽ rút lui tới tỉnh Daraa.

Quân cảnh Nga có thể được triển khai trong các quận Aqraba, Beit Sahm, Yalda và Babbila, là một phần của thỏa thuận di tản. Theo Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, chính phủ Damascus cũng sẽ đưa ra một thỏa thuận ân xá cho tất cả các chiến binh muốn ở lại quê hương.

Tất nhiên, lực lượng khủng bố IS trong Trại tị nạn Yarmouk, quận al-Hajar al-Aswad và một phần của quận al-Tadamon không nằm trong phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận này. Quân đội Syria sẽ lập tức tăng cường tấn công và tiêu diệt sạch các tay súng IS, khi lực lượng này ngoan cố chống trả quân đội Syria.

Quân đội Syria siết chặt vòng vây IS trong chảo lửa Yarmouk, chuẩn bị di tản thánh chiến đầu hàng ảnh 1 Các mũi tiến công của lực lượng Vê binh Cộng hòa. ảnh Hezbollah

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Palestine tiếp tục siết chặt vòng vây xung quanh IS trên các quận miền nam Damascus từ ba hướng bắc, nam và tây.

Ngày 29.04.2018, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Palestine giải phóng quận Al-Qadam cũng như các khu phố lân cận Al-Madaniyah và Al-Asali.

Lực lượng khủng bố IS co cụm lại trong quận Trại tị nạn Yarmouk và quận Hajjar al-Aswad, củng cố các trận địa phòng ngự, các đường tấn công bằng xe đánh bom tự sát và hàng rào, vật cản, bãi mìn phòng ngự.

Lực lượng quân cảnh hỗn hợp Nga- Syria đang chuẩn bị đường sơ tán cho các nhóm chiến binh đầu hàng từ các quận Yalda, Beit Sahm và Al-Babila đến các khu vực khác an toàn hơn ở Syria. Các đơn vị quân đội Syria chuẩn bị lưc lượng tiếp quản các quận mới được giải phóng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Như vậy, sau thời điểm này, khi quân đội chiếm lĩnh Yalda. Lực lượng IS sẽ bị bao vây từ 4 phía. Quân đội Syria sẽ có thể mở hướng tấn công thứ 4 vào các tay súng IS bị bao vây hoàn toàn ở Trại Yarmouk khi lực lượng Hồi giáo rút khỏi miền Nam Damascus. Đến lúc này, các tay súng IS trong trại tị nạn Yarmouk đối mặt với thảm cảnh đầu hàng hay là chết.

Lực lượng Vê binh Cộng hóa tấn công trên ngoại vị quận Yarmouk - phóng sự kênh truyền hình Alalam.i
 QA