Quân đội Syria nã pháo chặn đường liên quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 05.02.2018, đoàn xe quân sự 50 chiếc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào một căn cứ chiến lược của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), có vị trí gần chiến tuyến quân đội Syria, phía nam tỉnh Aleppo nhằm thiết lập một trạm quan sát “khu vực an toàn” thuộc tỉnh Idlib.
Đoàn xe quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn Aleppo - ảnh minh họa video
Đoàn xe quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn Aleppo - ảnh minh họa video

Trong đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là tiếp cận khu vực Tal Al-Eis có các xe bọc thép (APC), xe bồn chở nhiên liệu, xe rà phá bom mìn (MRAPs) và xe vận tải quân sự.

Trước đó một ngày, Ankara ra tuyên bố cho biết, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập một tiền đồn quân sự phía nam Aleppo. Theo tuyên bố này, đây sẽ là vị trí sâu nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía tây bắc Syria, theo thỏa thuận giữa Moscow, Ankara và Tehran.

Trong một diễn biến có thể dự đoán được, một đơn vị quân đội Syria hoặc các đơn vị quân tình nguyện đã pháo kích vào vị trí mới được thành lập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía nam của tỉnh Aleppo. Một số nguồn tin mạng xã hội ủng hộ “đối lập” và ủng hộ chính quyền Syria cho biết.

Những nguồn tin ủng hộ “đối lập” cho biết, một đơn vị quân đội Syria nào đó hoặc một nhóm quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn (Hezbollah) đã pháo kích vào khu căn cứ mới thành lập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong khu vực chiến lược Al-Eis thuộc tỉnh Aleppo phía nam.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, một lực lượng không định danh đã pháo kích căn cứ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến một số binh sĩ bị thương. Nhưng nguồn tin không nói rõ, đơn vị quân đội Syria hay lực lượng quân tình nguyện hoặc cả hai phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này.

Trên địa bàn khu vực Al-Eis, lực lượng phòng thủ chủ yếu là lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn hoặc đơn vị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC.

Một số nguồn tin cho rằng, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả cuộc tập kích bằng pháo phản lực, đánh vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria xung quanh thị trấn Shugheydilah.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn tinh Aleppo - video truyền thông đối lập Syria
NT