Quân đội Syria mở rộng chiến tuyến chống thánh chiến, thu hồi lãnh thổ

VietTimes -- Vào ngày 02.04.2018, các lực lượng vũ trang Syria chính thức tiến vào kiểm soát thị trấn Taqsis và các làng Zour Abu Dardah, Jamaqiliya, al-Mishyah, Imarah trong vùng phong tỏa Rastan trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Homs. 
Bản đồ chiến sự vùng Rastan - Homs . Ảnh Muraselon
Bản đồ chiến sự vùng Rastan - Homs . Ảnh Muraselon

Vùng Rastan là một vùng nổi dậy, nơi các làng bị các nhóm chiến binh địa phương kiểm soát dưới ảnh hưởng của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (THS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria). Từ năm 2017, quân đội Syria sau nhiều nỗ lực đã thỏa thuận được một lệnh ngừng bắn với các trưởng lão địa phương, các binh sĩ Syria có thể ra vào khu vực mà không cần phải chiến đấu.

Tháng 03.2018, tình hình chiến sự trở lên bất lợi với các tổ chức Hồi giáo cực đoan, bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu gia tăng căng thẳng giữa quân đội Syria và các nhóm chiến binh địa phương trong khu vực Rastan. Các nhóm vũ trang quân sự địa phương bác bỏ một thỏa thuận hoàn toàn để giải giáp vũ khí và trở về cuộc sống hòa bình. Trước những mâu thuẫn phát sinh, quân đội Syria tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự để giải quyết vấn đề này.

Khi quân đội Syria hoàn thành chiến dịch Đông Ghouta, khu vực bị phong tỏa Rastan, Đông Qalamoun và khu vực trại tị nạn Yarmouk trở thành mục tiêu cho chiến dịch tiến công giải phóng khu vực để quy về một mối lãnh thổ Syria.

Giải quyết triệt để những khu vực nổi dây trở thành việc quan trọng trong giải quyết các mối đe dọa khác, nguy hiểm hơn nhiều đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ngày 02.04.2018, truyền thông nhà nước SANA cho biết: trong khu vực chiến trường Đông Ghouta, 1.065 tay súng và các thành viên trong gia đình được sơ tán khỏi quận Douma theo thỏa thuận cuối cùng giữa nhóm Jaish al-Islam và chính phủ Syria.

Chính quyền Syria, trung tâm hòa giải Nga đã điều động khoảng 20 xe buýt di chuyển lực lượng chiến binh này đến thị trấn Jarabulus, miền bắc Syria. Đây là khu vực chiếm đóng của FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Những nguồn tin đối lập cho biết, những tay súng Jaish al-Islam và gia đình vừa di tản là những người bị bệnh và bị thương. Quy mô sơ tán tương đối nhỏ so với các nhóm chiến binh khác cho thấy lãnh đạo nhóm đang cố gắng tránh một tuyên bố công khai rằng nhóm chiến binh này đã đầu hàng chính quyền Syria.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria - theo South Front ngày 03.04.2018
NT