Quân đội Syria mất 2 thị trấn vào tay phiến quân trên chiến trường Hama

VietTimes -- Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Cùng thời điểm này, các lực lượng vũ trang Syria tổ chức tấn công các tay súng khủng bố gần thị trấn Khanasser phía nam Aleppo.
Bộ đội tăng thiết giáp Syria tiến công trên vùng nông thôn phía bắc Hama
Bộ đội tăng thiết giáp Syria tiến công trên vùng nông thôn phía bắc Hama

Trong ngày 15.11.2017, các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công trên cả hai khu vực chiến trường phía bắc Hama và tây nam Aleppo, đánh vào Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA.

Trong những ngày qua, quân đội Syria giải phóng được các làng Hasnawi, Qasr Shawi, Muwaylih Shamali, Mhassar, Rabiah, Hamra Silos và cao điểm Mhassar.

Trong ngày, lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc Sư đoàn 3 giành được làng Qasr Al-Shawi và cao điểm Tal Mahsar.

Giành được nhiều kết quả trong ngày 14.11.2017, nhưng quân đội Syria cũng không giữ vững được chiến tuyến vào ngày 15.11.2017. Lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham triển khai cuộc phản công chiếm lại thị trấn Sarha Al-Shmaliyah.

Sau khi mất nhiều địa bàn, các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham tổ chức một mũi tấn công mạnh, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trong thị trấn Sarha Al-Shmaliyah. Giao chiến bùng phát dữ dội, các đơn vị quân đội Syria, thường hay hoảng loạn trước các mũi tiến công dữ dội tốc độ cao của HTS, sau chưa đầy 1 giờ đọ súng đã tháo lui khỏi trận địa phòng ngự.

Không gặp sức kháng cứ mạnh, nhóm chiến binh Hay'at Tahrir Al-Sham tiến vào tấn chiếm thị trấn Sarha Al-Shmaliyah và hướng mũi tiến công sang thị trấn Hasrat, phía đông bắc tỉnh Hama. Các đơn vị vũ trang Syria tại thị trấn này cũng nhanh chóng rút lui trước sức tấn công của HTS. Thị trấn Hasrat rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Cũng trong ngày 15.11.2017, từ làng Qasr Al-Shawi, lực lượng Lá chắn Qalamoun và một đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến công vào 2 làng Arfah và Al-Rabdeh sáng nay.

Được không quân Nga yểm trợ, dập tắt các ổ hỏa lực của Hay'at Tahrir Al-Sham, quân đội Syria chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự của HTS và tiến vào làng Arfah. Cuộc chiến diễn ra nhanh chóng, HTS tháo chạy khỏi ngôi làng, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát Arfah.

Các đơn vị vũ trang Syria đang hướng mũi nhọn tấn công vào làng Al-Rabdeh, cố gắng giành được ngôi làng này trong những giờ tới.

Quân đội Syria mất 2 thị trấn vào tay phiến quân trên chiến trường Hama ảnh 1Vị trí các lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria - ảnh South Front

Chiến dịch tấn công của quân đội Syria khởi đầu mang tính ngăn chặn, nhưng do HTS tổ chức cuộc tấn công vào nhóm IS đến từ phía đông Hama – Homs nên quân đội Syria giành được một số địa bàn nhất định. Nhưng những kết quả này không chắc chắn, HTS có thể phản công bất cứ lúc nào giành lại các địa bàn này.

Những kết quả ban đầu mà quân đội Syria giành được chủ yếu do không quân Nga đã dọn đường cho cuộc tấn công. Nhưng khi HTS giải quyết xong IS và tập trung được binh lực, các tay súng khủng bố sẽ nhanh chóng giành được các địa bàn đã mất và tổ chức phản công trên diện rộng, quy mô lớn.

Quân đội Syria thực tế không thể chống được HTS nếu không quân Nga không tiêu diệt các tay súng khủng bố ngay sau chiến tuyến. Do đó, quân đội Syria không thể tấn công và có thể bị đánh lùi ở Hama nếu Nga thực hiện ít hơn các cuộc không kích.
Quân đội Syria tiến công trên vùng tây nam thành phố Deir Ezzor - ảnh truyền thông Syria
QA