Quân đội Syria lại tiếp tục cuộc tấn công vào Wada Barada

VietTimes -- Ngày 16.01.2017, quân đội Syria nỗ lực tiến hành cuộc tấn công đánh vào lực lượng chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) trên vùng nông thôn Damascus, đánh vào thị trấn Suối Al-Fijah thuộc khu vực Wadi Barada từ chiến tuyến gần khu dân cư Suối Khadara.

Một đơn vị quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Một đơn vị quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn Suối Al-Fijah sáng ngày 16.01.2017 sau khi lực lượng chiến binh thánh chiến Al Qaeda Syria lại xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn, tuyên bố tử chiến không rời khỏi khu vực.

Đến thời điểm này, không có thông tin chi tiết về kết quả cuộc tấn công ở thị trấn Suối Al-Fijah, mặc dù cuộc đọ súng giữa quân đội Syria và chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham đang diễn ra dữ dội.

Cuối tuần qua, các kỹ sư và kỹ thuật viên ngành nước đã tiếp cận thị trấn Suối Al-Fijah thuộc khu vực Wadi Barada nhằm kết thúc ba tuần khủng hoảng nước kéo dài, khi chiến binh thánh chiến đầu độc nguồn nước cung cấp cho Damascus.

Mặc dù đã ký đến lần thứ 3 thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng chiến binh thánh chiến vẫn tráo trở xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn và ám sát một trong những nhà đàm phán chủ chốt của tiến trình đàm phán hòa bình. Quân đội Syria buộc phải tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào khu vực Wadi Barada.

Một trong những nhược điểm đáng tiếc của quân đội Syria là khả năng quyết đoán của các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria không cao. Sự không quyết đoán và tâm lý ngại chiến đấu trong một cuộc tấn công tầm gần khiến thời gian chuẩn bị cho pháo binh và không quân rất lâu, khiến cuộc tấn công thường có hiệu quả không cao, không giải quyết chiến trường dứt điểm trước sức chống trả dai dẳng và ngoan cố của lực lượng thánh chiến.

NT