Quân đội Syria khởi động lại chiến cuộc Palmyra, diệt hơn 20 tay súng IS

VietTimes -- Sau một thời gian im lặng trên chiến trường thành cổ Palmyra, quân đội Syria bắt đầu khởi động lại tiến trình vây lấn tấn công thành phố cổ có ý nghĩa lịch sử này. Chiến cuộc giành giật Palmyra không có ý nghĩa chiến lược, nhưng có ý nghĩa tinh thần rất lớn với người dân Syria và quốc tế.
Quân đội Syria khởi động lại chiến cuộc Palmyra, diệt hơn 20 tay súng IS

Sáng ngày 11.02.2016,lữ đoàn số 67 thuộc sư đoàn tăng 18, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương và (NDF) và Liwa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) triển khai trận phản kích nhằm vào lực lượng IS tại vùng nông thôn Palmyra (Tadmur), đánh vào các tuyến đường tiếp vận và những ngọn đồi phía tây nam giáp thành phố sa mạc cổ xưa này.

Các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu cuộc tấn công bằng đòn tập kích vào các vị trí phòng thủ của IS tại làng Al-Dawa; đòn tiến công này thành công, các binh sĩ Syria tiến vào làng sau hai tuần phải rút lui khỏi địa bàn này.

Phía đông nam làng Al-Dawa, các binh sĩ lữ đoàn tăng 67 và đồng minh đã đẩy lùi được tuyến phòng thủ của IS tại Tal Al-Ahliyah, các mũi tiến công của quân đội Syria tiến vào khu phố cũ của thành phố Palmyra.

Ngoài những kết quả đạt được, các lực lượng vũ trang Syria (chủ công là lực lượng Liwa Suqour Al-Sahra (lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) đẩy lùi cuộc tấn kích của các phần tử khủng bố IS vào vành đai phía nam của Jabal Al-Sha’ar’s (dãy núi Nhà thơ), diệt hàng chục tay súng khủng bố, làm bị thương nhiều chiến binh khác.

Điểm đặc biệt trong đợt tấn công này vào Palmyra, lực lượng vũ trang Syria không nố lực tiến vào bên trong thành phố mà triển khai chiến tuyến bao vây vành đai bên ngoài, cố gắng giam các tay súng IS vào trong chảo lửa không lối thoát.

Thành phố cổ Palmyra đã bị IS đánh chiếm vào tháng 5 năm 2015 trong cuộc tấn công ở miền Đông tỉnh Homs, ngay sau đó, thành phố cổ kính lịch sử này đã biến thành địa bàn hành quyết rất nhiều binh sĩ và thường dân Syria.

 Cuộc chiến vây lấn tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

QA