Quân đội Syria, IS có thể ngừng bắn 24 giờ ở chảo lửa nam Damascus

VietTimes -- Ngày 19.05.2018, South Front dẫn Nguồn tin từ Truyền hình RT cho biết: quân đội Syria đã đồng ý với nhóm các tay súng IS, đang cố thủ liều chết trong các quận phía nam thành phố Damascus một thỏa thuận ngừng bắn 24 giờ.
Quân đội Syria tren chiến trường Yarmouk
Quân đội Syria tren chiến trường Yarmouk

Kênh truyền hình RT tuyên bố, sau thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một thỏa thuận di tản, cho phép hơn 1.700 tay súng IS và thân nhân gia đình di chuyển về một khu vực không được nêu rõ trong thông tin.

South Front cũng dẫn nguồn tin quân sự từ sư đoàn cơ số 4 cho biết, sẽ có được lệnh ngừng bắn tạm thời trong các quận ngoại ô miền nam Damascus. Nhưng sẽ không có thỏa thuận di tản hay đầu hàng nào được thảo luận vào lúc này.

Sau tuyên bố của RT, Hãng tin nhà nước Syria (SANA) phủ nhận bất kỳ thỏa thuận nào giữa quân đội Syria và IS trong các quận ngoại ô miền nam Damascus. Nhưng SANA không đưa ra bình luận nào về việc ngừng bắn tạm thời.

Quân đội Syria, IS có thể ngừng bắn 24 giờ ở chảo lửa nam Damascus ảnh 1 Toàn cảnh khu vực Yarmouk tính đến ngày 18.05.2018 theo South Front

Các nhà quan sát địa phương tin rằng Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga đã đứng sau việc ngừng bắn tạm thời trong khu vực Yarmouk vì nhân đạo để trao đổi tù binh hoặc thi thể những người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Quân đội Syria cũng có thể cho phép thường dân, trong đó có các thành viên gia đình của các tay súng IS, di tản khỏi các quận chiến sự ngoại ô miền nam Damascus.

QA