Quân đội Syria giải phóng cứ địa thánh chiến bằng hòa giải, Mỹ quyết duy trì sự hiện diện ở Syria

VietTimes -- quân đội Syria, được sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải Nga đang nỗ lực giải phóng vùng Rastan bằng phương pháp hòa giải, Nga cho biết lực lượng Hôi giáo cực đoan chuẩn bị khiêu kích hóa học, Mỹ tăng cường thêm quân ở Syria và quyết chia cắt quốc gia này trong tương lai. 
Bản đồ chiến sự Syria ngày 05,04.2018 theo South Front
Bản đồ chiến sự Syria ngày 05,04.2018 theo South Front

Ngày 04.04.2018, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria gần thị trấn Taqsis, trên vùng nông thôn miền nam Hama, gây ra cái chết và bị thương của một số binh sĩ Syria, phá hủy khẩu pháo.

Trong tiến trình hòa bình và giải giáp vũ trang khu vực Rastan, các đơn vị quân đội Syria không tổ chức tán công, mà pháo kích vào các làng Tulul al-Humur, Aydon và al-Ghantu.

Các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát thị trấn Taqsis và một số làng lân cận ngày 02.04. 2018 sau những thỏa thuận hòa giải với người dân địa phương thuộc vùng Rastan. Tổ chức Hayat Tahrir al-Sham gây ra vụ tấn cống vào thị trấn này do lo ngoại quân đội Syria, phối hợp với các Trung tâm Hòa giải Nga có thể giải giáp hoàn toàn khu vực bị phong tỏa Rastan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga đã "nhận được những bằng chứng vững chắc cho thấy, các tay súng Hồi giáo cực đoan đang âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố có tính khiêu khích bằng các chất hóa học độc họi." Ông nói thêm rằng Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga "đồng thuận xây dựng sự hợp tác ba bên toàn diện trong cuộc chiến chống của chống khủng bố, tăng cường các kênh liên lạc trao đổi thông tin ".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại Hội nghị về An ninh Toàn cầu tại Moscow cho biết: Lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã bắn rơi 17 chiếc phi cơ không người lái trong 3 tháng vừa qua.

Theo Shoigu, những chiếc UAV bị bắn rơi đã có tầm bay đế 100 km và có khả năng mang vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh rằng, việc chế tạo các máy bay UAV như vậy là không thể nếu không có sự trợ giúp của các nước phát triển, sở hữu công nghệ tiên tiến.

Giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng quốc gia thuộc bộ Tổng tham mưu trưởng Nga, thượng tướng Sergei Rudskoi tuyên bố, Mỹ đang tìm cách chia cắt Syria và kích hoạt một cuộc chiến tranh toàn diện tất cả chống lại tất cả các nhóm vũ trang trên đất nước Syria.

Tướng Rudskoi cũng cho thấy, Mỹ đang nỗ lực nhằm tổ chức một nhà nước độc lập ky khai Syria với lực lượng vũ trang riêng trên bờ đông của sông Euphrates, cho rằng đây là hành động cổ xúy ly khai và nội chiến nhằm bảo vệ lợi ích đoat được bất hợp pháp của nước Mỹ, một động thái không thể chấp nhận được.

Theo tướng Rudskoi, quân đội Syria đã giải phóng tổng cộng 113.000 km2 và 1.245 khu dân cư, vô hiệu hóa 65.000 chiến binh với sự giúp đỡ  của Nga và Iran.

Những tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria nhanh chóng cho thấy đây thực tế là những lời nói xáo rỗng.

Ngày 04.04.2018, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố chính thức, Mỹ và các đối tác (liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu) "vẫn cam kết loại bỏ sự hiện diện của IS ở Syria" và Washington "sẽ tiếp tục tư vấn cho các đồng minh và bạn bè về những kế hoạch trong tương lai". Cũng với sự hiện diện quân sự tại Manbij, Mỹ kiên quyết theo đuổi một nhà nước Kurdistan (Rojava) ở tây và đông bắc Syria bất chập hành động này đang chống lại luật pháp quốc tế. 
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.04.2018 theo South Front
NT