Quân đội Syria gặp nguy ở Daraa, sa lầy tại Hama (video)

VietTimes -- Đêm 17.04.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tổ chức tấn công vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đánh vào một số khu vực bao gồm các làng Semuqa, Zewyan, Hasiya, Om Hosh và Sayd Ali phía bắc tỉnh Aleppo.
Bản đồ chiến sự khu vực phía bắc tỉnh Hama
Bản đồ chiến sự khu vực phía bắc tỉnh Hama

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd cho biết thường xuyên có những cuộc chiến dữ dội xảy ra trong khu vực này, nhưng những tình huống xảy ra trước đây có thể chỉ là những cuộc đấu súng lẻ tẻ. Nhưng một số nguồn thông tin địa phương cho biết, các nhóm chiến binh thánh chiến trong khu vực Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở Syria có thể tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm chiếm lại thị trấn Tall Rifat của SDF sau thành công rực rỡ của tổng thống Erodgan trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp mở rộng thêm quyền lực cho tổng thống. Chiến thắng lớn ở Syria sẽ dễ dàng giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thu hút sự chú ý của công chúng khỏi những cáo buộc gian lận trong cuộc bỏ phiếu.

Lực lượng SDF cho biết đã mở một hành lang an ninh nhân đạo, cho phép thường dân rời khỏi thành phố Tabqa, tạm bị chiếm bởi IS đang nằm trong vòng vây của SDF trên địa phận tỉnh Raqqah. Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đang tiến hành một cuộc đàm phán với các chiến binh IS trong khu vực nhằm buộc các tay súng IS rút lui khỏi thành phố mà không cần giao chiến. Chiến thuật này cũng được lực lượng SDF thực hiện trong trận Manbij, các nhóm chiến binh người Kurd và lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thả 500 xe cơ giới vận tải, chở các tay súng IS và thường dân rời khỏi thị trấn.

Điều đáng kể của chiến lược này là lực lượng dân quân người Kurd sẽ chiếm được thành phố mà IS không tổn thất về sinh lực. Điều đó có nghĩa Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd chủ lực và cố vấn Mỹ đẩy những kẻ khủng bố đã mất căn cứ địa quay lại tấn công vào vùng kiểm soát của quân đội Syria để có được khu dân cư. Kế hoạch này nhằm làm rối loạn và tiêu hao sinh lực của quân đội Syria bằng các nhóm IS thất bại.

Bộ tư lệnh quân đội Mỹ cũng đã cố gắng thực hiện 1 chiến lược tương tự trong cuộc chiến chống  IS trong thành phố Mosul Iraq. Nhưng các đơn vị của Lực lượng Vũ trang rộng rãi Iraq tiến công cắt đứt tuyến đường giao thông phía tây Mosul ngăn chặn phần lớn các tay súng IS cơ động sang Syria.

Sáng ngày 17.04.2017, các lực lượng vũ trang Syria đánh lui một cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại khu vực Sathiyat, phía tây thành phố Salamiyah thuộc tỉnh Hama. Mục đích của cuộc tấn công nhằm lôi kéo một phần lực lượng của Quân đội Syria ra khỏi khu vực chiến trường vùng nông miền bắc Hama.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), chủ công là Lực lượng Tiger, được sự chi viện hỏa lực của không quân Syria và Nga, tiếp tục cuộc tấn công trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Các lực lượng vũ trang Syria tập trung cuộc tấn công vào thị trấn Taybat Al-Imam. Taybat Al-Imam nằm trên hướng tây bắc cách thành phố Hama 18 km và cách thị trấn Souran khoảng 1 km về phía tây,.

Thị trấn Taybat al-Imam là khu định cư tương đối lớn với dân số trước chiến tranh hơn 20.000 người. Thị trấn đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria). Lực lượng Tiger đang có kế hoạch bao vây thị trấn từ 3 phía và tấn công hỏa lực nhằm giải phóng Taybat al-Imam với tổn thất sinh lực thấp nhất.

Lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do đã chiếm được hơn 90% quận Al-Minsheah trong thành phố Daraa. Các lực lượng vũ trang Syria bị đánh bật khỏi hầu hết các khu phố và chỉ còn giữ được một vài vị trí trong quận này. Cuộc khủng hoảng quân sự Daraa do sự yếu kém trong chỉ huy của quân đội Syria đã đẩy mặt trận này vào tình huống nguy kịch. Các đơn vị quân đội Syria trong thành phố đối mặt với nguy cơ bị đánh bật ra khỏi thành phố này nếu không có được một quyết định đúng đắn phục hồi lại các địa bàn đã mất. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 18.04.2017 theo South Front

NT