Quân đội Syria đột phá tuyến phòng thủ phiến quân chiếm giữ nguồn nước Damascus

VietTimes -- Ngày 12.01.2017,  sau khi các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn, hạ vũ khí đầu lần thứ hai ngày 11.01.2017, các đơn vị quân đội Syria triển khai tấn công ngôi làng Basseema then chốt trong vùng ngoại ô phía đông của thung lũng Barada.

Binh sĩ thuộc sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria

Binh sĩ thuộc sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria

Chỉ vài giờ sau đó, lực lượng tinh nhuệ sư đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa Guard đột phá thành công tuyến phòng thủ lực lượng Hồi giáo cực đoan trong ngôi làng, đánh chiếm trường học địa phương, khu vực Al-Ziniyah và tất cả các tòa nhà trong phần phía đông của thị trấn cho đến nhà thờ Hồi giáo Basseema. Lực lượng phiến quân tiếp tục rút lui khỏi trận địa trong làng theo hướng tây về phía ngôi làng Ain Al-Feejah lân cận.

Các lực lượng vũ trang Syria tràn lên tấn công, đánh chiếm tòa nhà SyriaTel và nghĩa trang địa phương. Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng thánh chiến trong cuộc giao tranh ác liệt diễn ra tại trung tâm làng.

Basseema là ngôi làng có vị trí chiến lược, quân đội Syria sau khi kiểm soát hoàn toàn làng Basseema sẽ có khả năng triển khai hỏa lực bắn thẳng khống chế thị trấn Ain Al-Feejah gần đó, nơi có công trình cấp nước sạch cho hơn 5 triệu người dân thuộc thủ đô Damascus và khu vực ngoại vi xung quanh.

Nguồn tin địa phương thông báo, một nhóm chiến binh địa phương đã dựng cờ Syria trên một đỉnh cao trong thị trấn. Đây là tín hiệu tuyên bố các tay súng này ủng hộ một giải pháp hòa bình nhằm giảm thiểu thương vong, đồng thời chấp nhận hạ vũ khí đầu hàng và tuân thủ các điều khoản ngừng bắn.

Thời gian sẽ chứng minh, lực lượng chiến binh thánh chiến có giữ được cam kết để có thể tiến hành cuộc đàm phán thực sự, nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng nước ở Damascus hay không?

Thực tế, dù lực lượng Hồi giáo cực đoan có đồng thuận hay không, tình hình chiến trường cho thấy quân đội Syria sẽ đánh chiếm nốt thị trấn Ain Al-Feejah chỉ trong một thời gian ngắn.

Dù lực lượng chiến binh thánh chiến có quyết liệt cố thủ, cuộc chiến sẽ chấm dứt nhanh chóng và giải phóng nguồn nước cho vùng nội thị và ngoại ô Damascus.

QA