Quân đội Syria đổi tù binh lấy dân thường ở Đông Ghouta

VietTimes -- Sáng ngày 05.03.2016, tại vùng Đông Ghouta thuộc ngoại ô Damascus mở rộng, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) nhất trí thỏa thuận đổi những người dân mà chúng bắt cóc lấy các tay súng bị quân đội Syria bắt tù binh trong trận chiến ở thành phố Douma.
Quân đội Syria đổi tù binh lấy dân thường ở Đông Ghouta

Số thường dân bị bắt cóc sẽ được trao đổi với các tay súng phiến quân cực đoan bị quân đội Syria bắt sống trong trận chiến không được thông báo. Nhưng nguồn tin từ Quân đội Syria xác nhận: thỏa thuận này đã được hai bên chấp nhận.

Rất nhiều thường dân đã bị Jaysh Al-Islam bắt cóc vào cuối năm 2013 khi nhóm Hồi giáo cực đoan này tấn chiếm thị trấn Adra ở Đông Ghouta sau trận phản công chống lại lực lượng chính phủ Syria và Hezbollah.

Ở Syria, người dân thường xuyên trở thành nạn nhân của các tổ chức Hồi giáo cực đoan, chúng bắt cóc để làm nô lệ, phục vụ hoặc làm lá chắn sống, để trao đổi với các tay súng bị quân đội Syria bắt trong các trận chiến. Đôi khi còn là nạn nhân để chúng hành hình khi thua trận, đặc biệt với IS và Al-Nusra.

QA