Quân đội Syria di tản phe thánh chiến đầu hàng, chiếm nhiều hầm ngầm, kho vũ khí ở tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga công bố thông tin cho biết, hơn 41.000 chiến binh Faylaq al-Rahman và thân nhân gia đình đã di tản khỏi 4 quận phía tây khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus, để lại toàn bộ vũ khí hạng nặng, hạ tầng khu vực phòng ngự và phương tiện cơ động chiến đấu.
Khu phố quận Ayma, Ramalka, Erbeen tan hoang sau cuộc chiến tranh - ảnh minh họa Mssdar News
Khu phố quận Ayma, Ramalka, Erbeen tan hoang sau cuộc chiến tranh - ảnh minh họa Mssdar News

Giám đốc Trung tâm hòa giải, thiếu tướng Yuri Yevtushenko cho biết: "Tổng cộng có 41.126 tay súng và các thành viên gia đình đã di dời khỏi các khu định cư thuộc quận Erbeen, Jobar, Ein Tarma và Zamalka". Ông nói thêm: "Lực lượng chiến binh nổi dậy trong đoàn xe buýt di tản cùng với các phương tiện dịch vụ an ninh của quân đội Syria. Các xe cứu thương của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria, quân cảnh và các sĩ quan Nga được cơ động tới tới khu định cư Qalaat al-Madiq trong khu vực lệnh ngừng bắn thuộc tỉnh Idlib".

Tướng Yevtushenko nhấn mạnh rằng, việc quân đội Syria di dời thành công các tay súng thuộc nhóm Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman từ Đông Ghouta đã cũng cấp kinh nghiệm và bằng chứng thuyết phục để thuyết phục nhóm chiến binh lớn nhất Jaysh al-Islam - đang cố thủ trong thành phố Douma phải đầu hàng và chấp nhận thỏa thuận hòa giải, di tản sang một vùng an toàn.

Tướng Yevtushenk cho biết, quân đội Syria cũng giải thoát được 34 con tin trong một chiến dịch rà soát quy mô lớn trên các vùng giải phóng của Đông Ghouta.Theo ông, các con tin này đã bị các nhóm Hồi giáo vũ trang bắt giữ và quân đội Syria, trong các hoạt động sục sạo quy mô lớn đã tìm thấy 34 con tin này.

Quân đội Syria, phối hợp với quân cảnh Nga mở hành lang nhân đạo khác ở Douma, cho phép người dân tiếp tục rút khỏi Douma để được cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ y tế và chữa bệnh.

Ngay sau khi mở hành lang an toàn, đã có khoảng 128 người dân theo hành lang này ra vùng giải phóng. Cho đến ngày 01.04.2018, 29.230 người theo hành lạng nhân đạo đã rời Douma kể từ ngày 28.02. Theo tuyên bố của trung tâm, có khoảng 153.140 thường dân đã di tản khỏi Đông Ghouta để có được các điều kiện tối thiểu của cuộc sống.

Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục chiến dịch rà phá bom mìn, sục sạo kiểm tra tất cả khu vực nhằm giải quyết hậu quả mà các nhóm chiến binh để lại. Trong số đó có những đường hầm cố thủ khổng lồ, được thiết kế để có thể cơ động chiến đấu sang các quận liền kề và đi lên chiến tuyến. Hệ thống hầm ngầm quy mô lớn này giúp các nhóm chiến binh tác chiến hiệu quả với các lực lượng vũ trang Syria thời gian nhiều năm, ẩn nấp tốt trước các đòn không kích của không quân, là kho tàng vũ khí trang bị và các trạm y tế tiền phương. 
Mộ trong số các đường hầm khổng lồ ô tô có thể cơ động trong khu vực Đông Ghouta - video Syria Alikhbaria
Những hầm ngầm và trung tâm chế tạo vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - ngoại ô Damascú - kênh truyền hình  Syria Alikhbaria
NT