Quân đội Syria đánh mở rộng, diệt hàng loạt phiến quân khủng bố

Các lực lượng vũ trang Syria mở rộng tấn công trên nhiều vùng chiến thuật, tích cực tiêu diệt sinh lực, phá hủy các căn cứ, doanh trại và trang thiết bị chiến tranh. Các đòn tấn công tập trung vào các vùng ngoại vi nông thôn của thị xã, thị trấn, thành phố trên cả nước.
Quân đội Syria đánh mở rộng, diệt hàng loạt phiến quân khủng bố

Tổng quan tình hình chiến sự Syria của hãng tin SANA ngày 09.01.2016

Tỉnh Lattakia

Theo nguồn tin quân sự tại tỉnh Latakia,  các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang địa phương, các lực lượng tình nguyện đã giành được quyền kiểm soát nhiều làng mạc và cao điểm ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Lattakia.

Lực lượng vũ trang Syria đã giành được làng Rweiset al-Qamoua và những ngọn đồi xung quanh, làng al-Khairiyah, Hawsh al-Mgheiriyeh, Rweiset Bani Jazzy và Kedin, cao điểm 1014.

Trong tiến trình thực hiện các hoạt động quân sự tăng cường tại các địa bàn đã nêu, các binh sĩ lực lượng vũ trang Syria đã tiêu diệt và làm bị thương nhiều chiến binh Hồi giáo cực đoan, phá hủy các phương tiện cơ động và vũ khí, trang thiết bị. Thu hồi nhiều súng đạn và công cụ hỗ trợ.

Cuộc chiến đấu diễn ra trong khu vực địa hình đồi núi phức tạp, khí hậu thời tiết ảnh hưởng lớn đến các hoạt động chiến đấu, quân đội Syria phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương đã tổ chức các trận đánh nhanh, gọn.

Chỉ trong hai ngày, quân đội đã đánh chiếm được hàng loạt các khu dân cư, kiểm soát được ngọn đồi Khirbet al-Joubeh, cao điểm 1023, vùng đất al-Takhan, núi al-Hara, núi Beit Fares, các ngôi làng al-Sarraf và Beit Fares, trang trại al-Daghdaghan và các khu vực Rweiset Abu Ghannam và Rweiset al-Sheikh Salman.

Bằng những trận tấn công quyết liệt, quân đội Syria đã cắt được một số các tuyến đường vận tải tiếp viện của các phần tử Hồi giáo cực đoan vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các đơn vị vũ trang Syria cũng nỗ lực mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực rừng núi Latakia.

Tỉnh Idlib/Hama 

Khoảng 25 phần từ khủng bố của tổ chức IS và Jaish al-Fateh đã bị tiêu diệt trong các hoạt động tác chiến của quân đội và không quân Syria ở vùng nông thôn hai tỉnh Hama và Idlib.

Lực lượng không quân Syria trong ngày đã tiến hành cuộc không kích vào các nhóm vũ trang của tổ chức Jaish al-Fateh , phá hủy hai xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng, tiêu diệt 8 phần tử khủng bố ở khu dân cư Saraqeb và Maardabseh, 26 km về phía nam của thành phố Idlib.

Các đòn không kích cũng phá hủy một nhà xưởng chế tạo các vũ khí nổ tự chế, tiêu diệt một tốp chiến binh khủng bố thuộc tổ chức Jabhat al-Nusra tại khu dân cư Ma’arat al-Numan, 42 km phía nam thành phố Idlib.

Tại tỉnh Hama,các  đơn vị quân đội tấn công vào căn cứ của nhóm Jund al-Aqsa và Phong trào Ahrar al-Chăm ở Tal Waset, Parkour, làng al-Mansoura tại vùng nông thôn miền Bắc, phá hủy các căn cứ, địa điểm tập trung quân và chiến hào, công sự của những tay súng khủng bố, hủy diệt một số xe vận tải, trong đó có những xe trang bị súng máy phòng không hạng nặng.

Nhiều chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt tại căn cứ của chúng ở al-Izza trong một cuộc tấn công của các đơn vị vũ trang Syria nhằm vào các trận địa phòng ngự của một trong những địa bàn tập trung binh lực tại khu dân cư Kafar Zeta, 38 km về phía bắc Hama.

Ba tay súng khủng bố từ nhóm “Jund al-Aqsa”, nhóm này đã thề trung thành với IS đã bị các binh sĩ Syria tiêu diệt trong một trận đánh gần thị trấn Morek, 30 km về phía bắc Hama.

Khu vực ngoại vi phía tây bắc bình nguyên al-Ghab, một đơn vị vũ trang Syria đã tấn công vào căn cứ của tổ chức Jaish al-Fateh ở thị trấn al-Sermaniyeh, diệt 6 phần tử khủng bố.

Tỉnh Aleppo

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành trận pháo kích vào các khu vực tập trung quân của các nhóm khủng bố ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Quân đội Syria cũng tiến hành hàng loạt các trận chiến đấu tiến công nhằm vào các căn cứ bí mật của khủng bố ở khác khu dân cư al-Rashidin, al-Lairamoun, Bani Zaid, Karim al-Jazmati và al-Zahraa.

Trong các trận đánh, các binh sỹ Syria phá hủy nhiều súng cối tự chế của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Tỉnh Daraa/Sweida

Miền Nam Syria, các đơn vị quân đối triển khai các hoạt động tấn công vào căn cứ, khu vực tập trung quân của các tổ chức khủng bố ở khu vực ngoại vi thành phố Daraa al-Mahatta thuộc tỉnh Daraa.

Nhiều chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt ở khu vực phía đông của nhà Nghiệp đoàn bác sĩ (Doctors Syndicate), phía nam quảng trường Bosra, phía nam trường Zanoubia trong các khu phố lân cận.

Một đơn vị quân đội khác đã phá hủy xe vận tải của khủng bố IS phía tây nam của khu phố al-Manshiyeh thuộc thành phố  Daraa al-Balad, nằm gần biên giới Jordan.

Trên mạng thông tin xã hội, các tay súng  đã thừa nhận, một số thành viên của chúng, trong đó có tay súng Hussein al-hashish, còn gọi là "Jamaat Bait al-Maqdes", chiến binh khủng bố Mohammad Sakhr Muhareb.

Ở vùng nông thôn đông bắc tỉnh Sweida, các đơn vị quân đội đã tấn công vào căn cứ của IS nằm ở phía tây nam làng al-Qasr, 40 km về phía đông bắc thành phố Sweida.

Trong trận đánh đã tiêu diệt một số phần tử khủng bố và làm bị thương nhiều tên khác, phá hủy kho cất giữ vũ khí đạn dược và công cụ hỗ trợ chiến tranh.

Vùng nông thôn Damascus

Ở vùng nông thôn phía tây bắc của thị trấn Marj al-Sultan, phía Đông Ghouta thuộc ngoại vi thành phố Damascus , các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vây lấn tấn công vào các địa bàn của khủng bố.

Quân đội Syria đã thực hiện các trận đánh vào sâu trong khu vực, kiểm soát được một số trang trại và các khối tòa nhà trên hướng Hosh Kharabo, tiêu diệt 4 tay súng khủng bố bao gồm Yousef Bekdash và Mohsen ballo.

Quân đội đã phá hủy căn cứ của Jabhat al-Nusra và Jaish al-Islam gần bùng binh của làng al-Bilaliya phía đông Marj al-Sultan, tiêu diệt 8 chiến binh khủng bố bao gồm Ziyad Abdellatif al -Dali, Firas Arnous, Fouad Saqraq.

Quân đội Syria đã tiến hành pháo kích tập trung vào căn cứ khủng bố ở thị trấn Zebdine, phá hủy hoàn toàn căn cứ, tiêu diệt chiến binh khủng bố al-Ahmad Lababidi và Hassan Zeno.

Khu vực ngoại ô thành phố Douma, các đơn vị quân đội kết hợp với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương tiến hành các trận tấn công vào các trang trại Karm al-Rasas, al-Hajjara, Abdelraouf, tiêu diệt một xe cơ giới gắn súng máy của tổ chức khủng bố Jaish al-Islam, tiêu diệt 8 tay súng khủng bố, trong đó có Fawaz al-Namleh, Musallam Mshamshem, Nidal al-Tawil, trong khi một phân đội khác đã giao chiến với một nhóm khủng bố, đang thâm nhập vào trang trại Tal al-Sawwan và Hosh al-Fara phía đông bắc thành phố Douma, các binh sĩ Syria đã tiêu diệt và làm bị thương tất cả các thành viên của nhóm.

Tại khu dân cư Ali al-Najjar và Ahmad al-Furqawi, một đơn vị đặc nhiệm Syria đã đột kích vào căn cứ bí mật của tổ chức khủng bố liên quan đến Al-Qaeda ở làng Madira, phía nam Douma.

 Quân đội Syria chiến đấu vây lấn tấn công trên chiến trường Đông Ghouta, Damascus.

QPAN