Quân đội Syria đánh chiếm địa bàn chiến lược từ tay IS tại Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 02.02.2017, các đơn vị quân đoàn 5 thứ (5 Legion) phối hợp với lữ đoàn  Shaheen (Shaheen Group) thuộc lực lượng Tiger và Hezbollah dồn dập tiến công vào ngã tư chiến lược Jihar phía tây thành phố Palmyra, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố ở khu vực sa mạc này.
Bàn đồ chiến sự khu vực ngoại ô thành phố cổ Palmyra
Bàn đồ chiến sự khu vực ngoại ô thành phố cổ Palmyra

Chỉ sau vài giờ giao chiến, quân đội Syria và Hezbollah giải phóng 5 trạm kiểm soát và toàn bộ ngã tư Jihar, đây cũng là lần đầu tiên sau hơn một tháng giao chiến, quân đội Syria giành toàn quyền kiểm soát địa bàn chiến lược, có vị thế xung yếu cách thành phố cổ Palmyra 40km về phia tây.

Sau khi giải phóng được ngã tư Jihar các lực lượng vũ trang Syria và Hezbollah tiến đến mỏ khí gas Hayyan, giao chiến ác liệt với các tay súng thánh chiến. AL-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông mạng xã hội địa phương cho biết, quân đội Syria giành được mỏ khí gas này sau khi đập tan chiến tuyến phòng ngự của IS.

Mục tiêu trước mắt của quân đội Syria là  giải phóng các mỏ khí nằm ở phía tây và phía bắc thành phố Palmyra. Sau khi đánh chiếm được khu vực này, các lực lượng vũ trang Syria sẽ chuyển hướng tấn công sang thành phố cổ Palmyra.

Có lẽ Bộ tư lệnh quân đội Syria đã hoàn thành công tác tổ chức, lên kế hoạch và vật chất đảm bảo, trong đó có cả vấn đề quân lương cho các đơn vị quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Syria. Về cơ bản, năng lực chiến đấu thực tế của binh sĩ quân đội Syria không hề thấp, nhưng do vấn đề kinh tế của Syria rất khó khăn sau 5 năm chiến tranh và kinh tế Syria cũng không có tình huống kinh tế thời chiến, do đó khi lương chậm và hậu cần không đảm bảo, năng lực tác chiến trên chiến trường của các đơn vị suy giảm đáng kể.

Các đơn vị quân đội Syria tấn công đánh chiếm Jinhar
Quân đội Syria tấn công trên chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh chiếm Qaer Al-Hair trên hướng tấn công về Palmyra

NT