Quân đội Syria đã sẵn sàng đóng cửa khẩu biên giới Jordan

Theo Arab Source: Trận chiến quyết định đang diễn ra ở miền nam Syria và lần đầu tiên sau nhiều tháng chiến tranh, chiến cuộc đang diễn ra dọc theo biên giới Jordan-Syria. Biên giới và cửa khẩu với Jordan thời gian gần đây là khu vực tiếp viện sinh lực, phương tiện chiến tranh cho nhiều tổ chức bạo loạn ở Syria
Quân đội Syria đã sẵn sàng đóng cửa khẩu biên giới Jordan

Quân đội Syria (SAA) mất quyền kiểm soát của khẩu biên giới Nassib vào Vương quốc Jordan  tháng 04. 2015, đánh dấu sự kết thúc sự hiện diện của lực lượng an ninh chính phủ dọc theo biên giới rộng lớn trải dài về phía tây cao nguyên Golan.

Sau nhiều tháng chiến đấu không mệt mỏi với các tay súng Hồi giáo cực đoan của Quân đội Syria tự do (FSA) tại thủ phủ tỉnh Daraa, sư đoàn thiết giáp số 5 quân đội Syria chỉ còn trong vòng vài trăm mét là tiếp cận cửa khẩu biên giới Jordan-Syria.

Chiều ngày 07.01.2016. sư đoàn thiết giáp 5, phối kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã đánh đến địa điểm cuối cùng của khu phố Al-Manishiyah Quarter thuộc thành phố Dara’a  trước khi tiến đến của khẩu Nayef  vào tỉnh Irbid của Jordan.

Bị tấn công liên tiếp và kiệt sức, nhóm phiến quân Hồi giáo FSA cố gắng kêu gọi khẩn cấp hỗ trợ từ những tổ chức vũ trang phi pháp đồng minh để ngăn chặn các đòn tiến công của quân đội Syria. Nhưng các tay súng cực đoan Hồi giáo đã hoàn toàn dựa tường, nhóm phiến quân chỉ có thể cố thủ trong trụ sở cũ của Thanh tra biên giới Dara'a, lực lượng vũ trang Syria có vài trăm mét nữa là đến cửa khẩu của thủ phủ tỉnh biên giới.

QPAN