Quân đội Syria bị Mỹ cản chiếm sào huyệt IS, phiến quân phản kích ác liệt ven Damascus

VietTimes -- Ngày 15.11.2017, nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA chính thức tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công đánh chiếm căn cứ Xe thiết giáp và khu vực lân cận của quân đội Syria trên khu vực Đông Ghouta gần Damascus.
Các tay súng thánh chiến tấn công ở Đông Ghouta, ảnh video minh họa
Các tay súng thánh chiến tấn công ở Đông Ghouta, ảnh video minh họa

Ngày 14.11.2017, các nhóm Ahrar al-Sham, Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và Faylaq al-Rahman tiến hành cuộc tấn công vào khu đồn trú của quân đội Syria ở Đông Ghouta, giao chiến bùng phát dữ dội trong khu vực.

Tuyên bố chính thức về cuộc tấn công của Ahrar al-Sham không chỉ giới hạn trong cuộc tấn công vào địa bàn này. Lực lượng Hồi giáo cực đoan quyết định xé bỏ “lệnh ngừng bắn” do Mỹ – Nga hậu thuẫn. “Khu vực an toàn” ở Đông Ghouta chính thức không còn hiệu lực.

Ngày 15.11.2017, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng các làng Hazm, Kikiyah, al-Arfa và Rabdah từ Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Hãng tin Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS thông báo, các tay súng khủng bố HTS tái chiếm lại ngôi làng Sarha và đồi Sarha trong khu vực gần đó. Theo Iba'a, quân đội Syria có 3 binh sĩ thiệt mạng, một chiếc xe tăng bị phá hủy trong cuộc chiến.

Cùng ngày, phi đội 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 không quân chiến lược Nga tiến hành đợt không kích đánh vào các mục tiêu của IS gần thành phố biên giới al-Bukamal.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng của Nga và Syria, al-Bukamal đang nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng vũ trang Syria, không còn nhiều tay súng khủng bố IS trong thành phố. Nhưng các bức ảnh và video địa phương trên mạng xã hội cho thấy, giao chiến vẫn đang diễn ra ác liệt.

Truyền thông Hezbollah ở Syria tuyên bố, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang cản trở cuộc tấn công của quân đội Syria để giải phóng thành phố al-Bukamal. Liên minh quân sự đã gây nhiễu hệ thống thông tin của quân đội Syria, ngăn chặn một phần không phận trên khu vực al-Bukamal.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, các tay súng khủng bố đã sát hại 7 binh sĩ quân đội Syria, phá hủy một xe ủi đất, một xe tăng và làm hỏng nặng một xe tăng khác trong khu vực thành phố al-Bukamal.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.11.2017 theo South Front
QA