Quân đội Mỹ đang chế tạo loại súng laser công suất cao có khả năng bắn hạ máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Mỹ mong muốn thứ vũ khí này có thể bắn hạ tên lửa hành trình và máy bay không người lái có hệ thống chống laser.
Súng laser công suất cao (Ảnh: Vice)
Súng laser công suất cao (Ảnh: Vice)

Lục quân Mỹ đã yêu cầu sự trợ giúp phát triển loại vũ khí này trên trang web Đầu tư doanh nghiệp nhỏ của Lầu Năm Góc, nơi Lầu Năm Góc đăng tải các hợp đồng cho các doanh nghiệp nhỏ đấu thầu. Thứ họ gọi là loại vũ khí laser năng lượng cao này là laser xung siêu ngắn chiến thuật và mặc dù còn nhiều năm nữa mới được phát triển, nhưng ý tưởng này đã bắt nguồn từ hệ thống khoa học hiện có.

Lầu Năm Góc đã phát triển vũ khí laser năng lượng cao trong nhiều năm qua. Lực lượng hải quân nước này cũng đã triển khai vũ khí laser trên tàu vận tải USS Ponce. Hầu hết các vũ khí laser hiện có thể phóng ra một làn sóng năng lượng liên tục hướng vào mục tiêu với mục đích làm nóng nó, khiến mục tiêu dễ dàng bắt lửa và làm gián đoạn các thiết bị điện tử. Trong các cuộc thử nghiệm, tia laser của tàu USS Ponce đã bắn rơi được máy bay không người lái có thiết kế đơn giản.

Tuy vậy những gì mà quân đội Mỹ muốn xây dựng lại là một vũ khí thực sự khác biệt. Thay vì sử dụng sóng liên tục để tạo ra chùm laser, vũ khí mới sẽ tạo ra một xung siêu ngắn thay vì một chùm tia liên tục. Điều này giúp cho vũ khí sẽ tạo ra một vụ nổ năng lượng mạnh mẽ, nhờ vậy vũ khí sẽ có được lợi thế lớn trên thực địa.

Theo một số báo cáo cho biết trong khi hầu hết các tia laser chỉ đơn giản làm tan chảy các mục tiêu, thì các hệ thống laser xung siêu ngắn có thể vô hiệu hóa được các mối đe dọa thông qua ba cơ chế riêng biệt: Cắt bỏ vật chất khỏi mục tiêu, làm chói mắt các cảm biến thông qua việc tạo ra quang phổ lớn và liên tục, có thể điều khiển trong không khí và tạo ra một sự tác động điện tử cục bộ để làm quá tải thiết bị điện tử quân địch.

Các trường đại học và các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển các tia laser xung siêu ngắn có thể bắn ra trong một femtosecond - hay 1 phần tư của giây - nhưng các loại máy này chưa bao giờ được đưa ra ngoài thực tiễn. Phía Lầu Năm Góc cho biết: "Trong vòng hai thập kỷ qua, tia laser femtosecond đã được thử nghiệm và đề xuất sử dụng trên các bảng quang học đặc biệt tại một số nơi trên đất nước Mỹ. Những tiến bộ về laser xung siêu ngắn này, mặc dù có nhiều triển vọng nhưng vẫn còn nhiều rào cản cần vượt qua ví dụ như yếu tố trọng lượng, kích thước, công suất cùng với đó là môi trường hoạt động có liên quan và việc sản xuất hàng loạt một cách nhất quán.

Lầu Năm Góc đã tiến hành phát triển tia laser cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau từ hơn một thập kỷ nay. Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí laser, bao gồm cả các khẩu súng trường có khả năng bắn trong phạm vi 0,8 km. Tuy nhiên, phía quân đội Mỹ ít quan tâm đến việc trang bị vũ khí laser cho bộ binh hơn là bắn hạ tên lửa hành trình và máy bay không người lái có hệ thống chống laser.

Theo Vice