Chiếc xe hơi điện có giá "siêu rẻ", chỉ ngang giá một chiếc xe đạp điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiếc xe hơi điện có tên mini Wuling Hong Guang, hiện chiếc xe đang nhận được rất nhiều sự quan tâm tại thị trường Trung Quốc
Chiếc xe hơi điện siêu rẻ tại Trung Quốc (Ảnh: The Next Web)
Chiếc xe hơi điện siêu rẻ tại Trung Quốc (Ảnh: The Next Web)

Tại Mỹ, General Motors thông báo sẽ chuyển sang sản xuất xe điện sớm nhất là vào năm 2035, đồng thời hủy bỏ các động cơ xăng gây hại môi trường đối với các loại xe du lịch cỡ nhỏ. Có vẻ như GM còn một chặng đường dài phía trước để có thể thực hiện được giấc mơ của mình. Tuy nhiên, nếu nhìn sang Trung Quốc, GM đã và đang hỗ trợ các công ty xe hơi tại đây sản xuất xe hơi điện, và thành quả họ nhận lại là doanh số cực cao, vượt xa cả hãng xe điện nổi tiếng Tesla, ít nhất là vào tháng trước.

Sản phẩm mà chúng ta đang đề cập đến đó chính là chiếc xe hơi điện mini Wuling Hong Guang, chiếc EV thu hút được rất nhiều sự chú ý tại Trung Quốc và đây chính là thành quả của mối quan hệ hợp tác với GM. Mẫu xe này có 3 đặc điểm nối bật đáng chú ý: Giá thành rẻ, thiết kế vui mắt, và là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy một chiếc xe hơi điện đô thị nên được thực hiện như thế nào. Giá của mẫu xe tí hon này cực kỳ rẻ, đến nỗi nó khiến một số mẫu xe đạp điện cần phải dè chừng.

Chiếc xe sở hữu ngoại hình nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển trong thành phố (Ảnh: The Next Web)

Chiếc xe sở hữu ngoại hình nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển trong thành phố (Ảnh: The Next Web)

Wuling Hong Guang Mini EV hiện được bán với giá 4.500 USD. Giá thành của chiếc xe thậm chí còn rẻ hơn một số chiếc xe đạp điện được bán tại thị trường Trung Quốc. Hãng cũng cung cấp cho người dùng một phiên bản đắt tiền hơn khi được trang bị thêm điều hòa và giá của nó cũng chỉ đắt hơn bản thường 500 USD.

Đương nhiên, với tình trạng Trái Đất đang ngày một nóng lên thì phiên bản có điều hòa sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn cả. Theo những số liệu được BBC News cung cấp, chiếc Hong Guang Mini EV bán rất chạy. Tháng trước, số lượng xe Hong Guang Mini EV được bán ra tại Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số lượng xe hơi của Tesla.

Biết rằng mẫu xe rẻ nhất của Tesla với giá 30.000 USD nằm ở đẳng cấp khác, nhưng chiếc Mini EV này đã chứng minh được rằng tính thực tiễn của nó với giá cả "dễ thở" là những đặc tính không thể xem thường. Mẫu xe này có một viên pin khá bé, phiên bản cao cấp thì được trang bị viên pin 13,8 kWh cho phép người dùng có thể đi được quãng đường 160km sau mỗi lần sạc đầy. Với bản thường thì xe chỉ có thể đi được 120km sau mỗi lần sạc đầy.

Vận tốc tối đa mà Hong Guang Mini EV đạt được là 100km/h, do đó nếu ai là một người đam mê tốc độ thì đây không phải là chiếc xe dành cho họ. Dễ hiểu bởi Hong Guang Mini EV được thiết kế để đi lại trong phố với kích thước nhỏ gọn là một lợi thế của chiếc xe.

Trong những năm qua, có rất nhiều mẫu EV tuyệt vời lẫn kỳ lạ đã được ra mắt. Lấy ví dụ điển hình là chiếc Sinclair C5, một mẫu xe máy điện đi trước thời đại nhưng khá nguy hiểm khi lái, hay concept xe đạp "lai" xe hơi điện vận hành bằng bàn đạp của Canyon, hứa hẹn sẽ làm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường và phù hợp cho nhiều điều kiện giao thông khác nhau. Tất cả đều là những ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên vì nhiều lý do bao gồm việc giá thành quá đắt đỏ khiến cho những sản phẩm trên không thực sự thành công khi bán ra thị trường.

Điều chúng ta thực sự cần là một mẫu EV đơn giản, đủ dùng và quan trọng là giá thành hợp lý, phù hợp với tài chính của nhiều người. Hy vọng mẫu xe điện Hong Guang Mini EV sẽ được nhân rộng và mở bán tại nhiều quốc gia trong tương lai.

Theo The Next Web