Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nói gì về việc không tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đến khám?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 13/5, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã thông tin về việc không tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đến khám. 
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy - nơi bệnh nhân COVID-19 đến khám (Ảnh - BVCC)
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy - nơi bệnh nhân COVID-19 đến khám (Ảnh - BVCC)

Thông tin với báo chí, ThS.BS. Tạ Quang Mậu – Giám đốc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc – cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí, phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết. Bệnh nhân N.T.T.H., 41 tuổi, sống ở 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội đã đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy chứ không phải đến Bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ như một số người nhầm lẫn.

Cụ thể: Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám vào lúc 9h51 phút ngày 9/5 do có biểu hiện đau họng. Tại Phòng khám, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc bệnh nhân theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5).

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, Phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, Phòng khám khẳng định: Việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ.

Khi Phòng khám sàng lọc, bệnh nhân không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Theo ThS.BS. Tạ Quang Mậu, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại và xử lý sau phân loại đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19. Phòng khám đã trang bị đầy đủ khu sàng lọc- phân luồng, khai báo y tế; khu khám bệnh thông thường cho người bệnh không có yếu tố dịch tễ, không có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp; Khu khám nhiễm khuẩn hô hấp cho người bệnh có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp, không yếu tố dịch tễ; phòng cách ly cho người bệnh nghi ngờ chờ chuyển tuyến. Trong quá trình sàng lọc- phân luồng mà có ca bệnh nghi ngờ thì phòng khám sẽ đưa bệnh nhân vào khu cách ly và xử lý các bước tiếp theo. Phòng khám nghiêm túc thực hiện theo bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp theo quy định của Bộ Y tế.

Do đó, bắt đầu từ chiều ngày 12/5, Phòng khám đã tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn.