Philippines xây căn cứ quân sự ở Biển Đông cho Mỹ thuê

Philippines sẽ phát triển căn cứ quân sự ở đảo Palawan để cho Mỹ thuê, động thái này được cho là nhằm đối phó với hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu chiến Hải quân Mỹ ghé vịnh Subic của Philippines - Ảnh: Reuters
Tàu chiến Hải quân Mỹ ghé vịnh Subic của Philippines - Ảnh: Reuters

Báo Inquirer của Philippines hôm nay 18.1 cho biết việc xây dựng đang được quân đội nước này âm thầm triển khai dựa trên một căn cứ có sẵn nằm ở vịnh Oyster, được cho là căn cứ thích hợp nhất cho quân đội Mỹ thuê.

Căn cứ hải quân ở vịnh Oyster cũng là nơi đồn trú tàu chiến của hải quân Philippines đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Inquirer cho hay nơi này đã bắt đầu được sửa chữa và nâng cấp từ năm 2014 để trở thành căn cứ quân sự hiện đại với hệ thống radar có công suất lớn, giúp quân đội Philippines và Mỹ giám sát cả vùng biển tranh chấp ở Trường Sa. Khi hoàn tất, căn cứ này có khả năng tiếp nhận cùng lúc 4 tàu chiến lớn.

Kế hoạch phát triển căn cứ hải quân ở vịnh Oyster được đặt ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh ở Biển Đông. Trung Quốc gia tăng quân sự hóa nhằm đòi hỏi chủ quyền phi lý ở hầu hết vùng biển này, điều mà chưa được nước nào công nhận.

Căn cứ quân sự ở vịnh Oyster được xây dựng như căn cứ “Subic nhỏ” của Mỹ trước đây ở Palawan. Căn cứ Subic thuộc tỉnh Zambales, phía Bắc Manila, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của hải quân Mỹ ở vùng châu Á-Thái Bình Dương. Đến năm 1992, hải quân Mỹ ngưng sử dụng căn cứ này cùng với căn cứ không quân Clark ở tỉnh Pampanga khi Quốc hội Philippines biểu quyết chấm dứt thỏa thuận cho Mỹ thuê.

Vịnh Oyster được xem là vị trí chiến lược của Philippines, nhìn trực tiếp ra Biển Đông. Chính phủ Philippines đang xây dựng đường cao tốc dài 12 km để nối vịnh này với khu vực trung tâm.

“Mục đích của việc xây đường cao tốc này này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho quân đội của chúng tôi di chuyển giữa vịnh Oyster và Puerto Princesa, vận chuyển vật liệu cho việc xây dựng doanh trại mới và khu cảng cho tàu của hải quân”, Ariesh Climacosa, người phát ngôn của Navforwest, đơn vị hải quân Philippines quản lý khu vịnh Oyster và căn cứ ở đây, nói với Inquirer.

Ngày 12.1 qua, Tòa án tối cao Philippines ra phán quyết công nhận hiệp định an ninh bổ sung với Mỹ và cho phép thực hiện hiệp định này thêm 10 năm nữa. Theo đó, quân đội Mỹ được phép tiếp cận 8 căn cứ quân sự của Philippines. Phán quyết này mở đường cho Manila tiếp tục cho Mỹ thuê trở lại các căn cứ quân sự của Philippines.

Theo Thanh Niên