Philippines hủy chuyến thăm Trung Quốc của đặc sứ Fidel Ramos

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho hay, chuyến thăm Trung Quốc của đặc sứ Philippines Fidel Ramos có nhiệm vụ xây dựng lại quan hệ với Bắc Kinh đã bị hủy.
Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines 1992-1998.
Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines 1992-1998.

Trợ lý của cựu lãnh đạo Philippines đã thông báo như vậy vào hôm 27/9. Đây là bước được cho là có tính toán mới nhất trong chính sách ngoại giao khó đoán của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines 1992-1998, cho biết ông vẫn sẽ đi Bắc Kinh nhưng sẽ chọn một thời điểm chín muồi.

Theo đài VOA, thông tin về việc hủy bỏ chuyến đi được đăng trên website của Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh.

Sau chiến thắng trong vụ kiện bản đồ lưỡi bò hồi tháng 7, Tổng thống Duterte đã giao nhiệm vụ cho ông Ramos, 88 tuổi, khởi sự các cuộc đối thoại với Trung Quốc.

Trước khi chuyến thăm Trung Quốc bị hủy, chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra về chuyến đi hoặc giả ông dự định sẽ gặp ai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận về việc này.

Một nguồn thạo tin cho báo Reuters bihay lý do chuyến đi bị hủy là vì trùng lắp với thời biểu của Tổng thống Duterte. 

Tổng thống Philippines sang thăm Việt Nam bắt đầu từ chiều ngày 28/9.

Trong bài diễn văn hôm 27/9, ông Duterte nhắc lại hy vọng biến Trung Quốc thành một người bạn mới của Philippines cùng với Nga, đồng thời tuyên bố từ giờ tới năm sau, Philippines sẽ ‘bước vào nhiều liên minh mới.’

Những phát biểu này được đưa ra giữa lúc tân Tổng thống Philipines khẳng định sẽ không để cho Hoa Kỳ áp đặt lên Philippines điều gì nữa.

Trong khi đó, đài VOA cho hay, Hoa Kỳ cũng đang cố gắng hợp tác chặt chẽ với Manila càng nhiều càng tốt, bất chấp những lời phát biểu của ông Duterte.