Phiến quân Syria liều chết chống cự trước nguy cơ thảm bại (video)

VietTimes -- Ngày 01.05.2017, quân đội Syria tiếp tục những trận đánh khốc liệt trên vùng nông thôn phía bắc của Hama, đánh chiếm thêm một số địa bàn then chốt trên vùng nông thôn giáp ranh với tỉnh Idlib.
Những mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria trên chiến trường Hama (màu xanh nhạt)
Những mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria trên chiến trường Hama (màu xanh nhạt)

Trên chiến tuyến, các lực lượng vũ trang Syria đang đọ súng quyết liệt với các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên ranh giới hành chính phía nam tỉnh Idlib, được coi là ranh giới “đỏ” đối với các nhóm chiến binh thánh chiến.

Nhiều thị trấn và ngôi làng then chốt, những cao điểm chiến lược tạm bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đang trở thành mục tiêu then chốt quân đội Syria.

Trong cuộc chiến trên vùng nông thôn tỉnh Hama, sau những tổn thất đáng kể quân đội Syria có được những tiến bộ nhất định, nhưng sự tiến bộ này phải vượt qua nhiều khó khăn và tổn thất do lực lượng chiến binh thánh chiến đang chiến đấu quyết liệt duy trì thế trận ở Hama. Thất bại trên chiến trường này, lực lượng Hồi giáo cực đoan đang đối mặt với nguy cơ mất nguồn viện trợ ở nước ngoài.

Trong tháng 4.2017, lực lượng chiến binh thánh chiến ở Idlib - Hama sử dụng đến 65 tên lửa chống tăng TOW của Mỹ tấn công quân đội Syria, bằng cả mùa đông năm 2016, chủ yếu tấn công xe tăng, thiết giáp (chiếm 36%) (bộ binh 15%) số còn lại là các phương tiện chiến tranh khác

Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, các nhóm phiến quân thánh chiến tích cực đăng tải các cảnh quay tấn công quân đội Syria ở thị trấn Ma'an và Halfaya, nhằm biện minh cho những trận đánh thất bại và đòi hỏi thêm vũ khí, đặc biệt là tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Nhóm chiến binh thánh chiến "sư đoàn Trung tâm" thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA tấn công một xe bồn nhiên liệu Quân đội Syria, nhưng bắn trượt. Chiếc xe đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. 
Nhóm chiến binh thánh chiến Jaish Al-Izza thuộc Quân đội Syria tự do FSA, được Mỹ hậu thuẫn sử dụng tên lửa không điều khiển đất đối đất Grad tấn công bừa bãi vào thị trấn Halfaya, đáp trả thất bại bị quân đội Syria đánh bật khỏi thị trấn này. 
Quyết liệt tấn công, không quân Syria không kích ác liệt thị trấn Al- Lataminah

NT