Phát hiện sớm đột quỵ chỉ trong 1 phút bằng ứng dụng thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ trong vòng 1 phút, những người có dấu hiệu đột quỵ cấp tính sẽ được kiểm tra, đánh giá nhanh, kết nối với các trung tâm cấp cứu và cơ sở y tế nhờ ứng dụng cảnh báo đột quỵ thông minh.
Nếu không phát hiện sớm đột quỵ, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao (Ảnh minh hoạ)
Nếu không phát hiện sớm đột quỵ, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận ứng dụng cảnh báo đột quỵ do Công ty TNHH VinBrain trao tặng.

Ứng dụng cảnh báo đột quỵ là một chatbot (phần mềm trò chuyện tự động) cho phép người dùng dễ dàng phát hiện và phản ứng kịp thời với các triệu chứng đột quỵ, được xây dựng dựa trên các dấu hiệu nhận biết đột quỵ (FAST). Thông qua ứng dụng này, chỉ trong vòng 1 phút, những người có dấu hiệu đột quỵ cấp tính cũng như các bệnh lí giống với đột quỵ sẽ được kiểm tra và đánh giá nhanh, đồng thời, kết nối kịp thời với các trung tâm cấp cứu và cơ sở y tế điều trị đột quỵ.

Thống kê cho thấy, mỗi năm thế giới có hơn 10 triệu người mắc bệnh đột quỵ. Tại Việt Nam, con số này là gần 200.000 người, trong đó có tới 50% số ca diễn biến xấu và tử vong.

Lễ trao tặng ứng dụng cảnh báo đột quỵ ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (Ảnh - BVCC)

Lễ trao tặng ứng dụng cảnh báo đột quỵ ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (Ảnh - BVCC)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 6 người thì có 1 người tiểm ẩn nguy cơ bị đột quỵ. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ não được dự báo sẽ tăng nhanh và đạt 1,2 triệu người mắc mới mỗi năm trên thế giới vào năm 2025. Có thể thấy, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian vàng để chữa trị và cứu sống người bị đột quỵ là từ 3 - 6 giờ. Sau 6 giờ, bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người, thậm chí là tử vong. Chính vì thế, ứng dụng cảnh báo đột quỵ thông minh sẽ giúp người bệnh cũng như các bác sĩ phát hiện sớm các triệu chứng đột quỵ, nắm bắt đúng thời gian vàng để điều trị kịp thời cứu sống, giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Sau khi trao tặng ứng dụng cảnh báo đột quỵ, Công ty TNHH VinBrain đã trao tặng 5.000 sticker có mã QR để truy cập vào ứng dụng và sim số hotline cho Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên dự kiến sẽ sản xuất số lượng lớn các nhãn dán có chứa mã QR để truy cập vào ứng dụng và phát rộng rãi tới người dân trên địa bàn.