Cô giáo trẻ qua đời vì đột quỵ não mà không hề hay biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Sau đợt chấm thi căng thẳng, cô giáo 34 tuổi đột ngột bị chóng mặt, tê bì nửa người, nói khó nghe. Đến khi vào bệnh viện thì đã quá muộn.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Không còn cơ hội sống vì đột quỵ não

Sau khi vợ qua đời, anh T. – chồng cô giáo trẻ ra đi vì đột quỵ não – vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh không thể quên được buổi sáng định mệnh ấy.

Sau khi thức dậy, vợ anh sửa soạn đi làm thì đột ngột thấy chóng mặt, tê bì nửa người, nói hơi khó nghe. Nghĩ là vợ chỉ bị mệt sau đợt chấm thi căng thẳng nên anh đã đỡ vợ nằm nghỉ trên giường.

Đến trưa, không thấy vợ dậy, thương vợ vất vả, anh để vợ nghỉ ngơi thêm. Chiều tối vẫn không thấy vợ dậy, anh đến bên giường lay gọi nhưng vợ anh không thể nói gì.

Ngay lập tức, anh T. đã gọi xe cấp cứu đưa vợ mình tới bệnh viện tỉnh. Sau đó, vợ anh được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Đột quỵ (Ảnh: BVCC) ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Đột quỵ (Ảnh: BVCC)

Sau khi khám và đánh giá, các bác sĩ ở Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai nhận định: Vợ anh T. bị đột quỵ tắc thân nền. Sau đó, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ MRI với hy vọng tìm kiếm cơ hội sống.

Kết quả chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy vợ anh T. bị tổn thương toàn bộ trung não, cầu não 2 bên, thùy chẩm, tiểu não do tắc hoàn toàn động mạch thân nền. Bệnh nhân không còn chỉ định can thiệp lấy huyết khối. Vì thế, cô giaos trẻ 34 tuổi đã tử vong.

10% bệnh nhân đột quỵ là người dưới 44 tuổi

Mới thành lập và hoạt động 20 ngày nhưng Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 750 bệnh nhân bị đột quỵ. Trong số đó có tới 60 người ở độ tuổi từ 18 – 44.

PGS.TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai - chia sẻ: Trường hợp trên chỉ là 1/60 người trẻ bị đột quỵ được khám, cấp cứu và điều trị tại Trung tâm Đột quỵ.

Điều đáng tiếc nhất ở những người trẻ bị đột quỵ là đến bệnh viện muộn. Điều này đã khiến bệnh nhân mất đi cơ hội vàng để phục hồi, tránh để lại những hệ lụy đáng tiếc về sức khoẻ.

Theo PGS.TS. Mai Duy Tôn, bệnh nhân trẻ chiếm gần 10% số bệnh nhân đột quỵ tại Trung tâm. Đây là con số không nhỏ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Thực tế, có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng,…

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ với các dấu hiệu sau: Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân; đột ngột không nói được, giọng nói bị méo hoặc bệnh nhân bị nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói; Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt; Đột ngột đau đầu dữ dội; Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn,… Nếu bất cứ ai có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng cần ngay lập tức gọi cấp cứu 115, vận chuyển an toàn tới bệnh viện gần nhất tìm cơ hội điều trị trong giờ vàng để "cứu não".

PGS. Tôn khuyến cáo: “Với với người trẻ, để giảm nguy cơ đột quỵ cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có cần điều trị sớm. Chẳng hạn điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phí… nên thay đổi thói quen, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu. Với bệnh nhân trong gia đình có người từng bất thường mạch máu, tăng đông nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ”.