Chuyên gia nói gì về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam chưa khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em bởi hầu hết trẻ đều mắc bệnh nhẹ, khả năng lây nhiễm cho người khác rất thấp.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Đây là ý kiến của BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh – về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Vaccine chưa được tiêm cho trẻ em

Trao đổi với PV VietTimes, BS. Trương Hữu Khanh – cho biết: “Hiện nay vaccine phòng COVID-19 chưa được tiêm cho trẻ em. Đến thời điểm hiện tại thế giới mới chỉ có Mỹ đang nghiên cứu vaccine tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi, còn dưới 12 tuổi thì chưa nghiên cứu được. Việt Nam chưa khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em bởi trẻ em mắc bệnh nhẹ, khả năng lây nhiễm cho người khác rất thấp. Các đối tượng cần tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều nằm trong quy định của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine , người dân cần thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thông điệp 5K, thường xuyên giữ khoảng cách, không tụ tập, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên”.

BS. Trương Hữu Khanh - trưởng Khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh (Ảnh - BSCC)

BS. Trương Hữu Khanh - trưởng Khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh (Ảnh - BSCC)

Mặc dù việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đang triển khai gấp rút nhằm sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng nhưng không ít người dân vẫn thắc mắc về hiệu lực bảo vệ và đối tượng tiêm vaccine.

Theo Bộ Y tế, tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19. Sau khi tiêm vaccine, người dân có thể gặp các phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt, đau mỏi toàn thân. Tuy nhiên, những phản ứng này sẽ hết sau một vài ngày. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm thường hiếm gặp nên khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, người dân phải thông tin ngay với cán bộ y tế.

Về hiệu lực bảo vệ của vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế cho biết: vaccine phòng COVID-19 chỉ đạt được hiệu lực bảo vệ sau khi tiêm vaccine từ 2-3 tuần. Nếu người dân được tiêm vaccine loại 2 liều, miễn dịch đầy đủ sẽ đạt được sau tiêm mũi vaccine thứ 2 từ 2-3 tuần.

Ngoài ra, tiêm vaccine phòng COVID-19 còn giúp người dân giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COIVD-19. Những người từng mắc COVID-19 có thể không đạt đủ miễn dịch. Vì thế, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp cơ thể sản sinh ra miễn dịch chống lại COVID-19 mạnh hơn.

Phụ nữ sau sinh, bà mẹ cho con bú vẫn tiêm được vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế cho biết: Phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu có sẵn vaccine. Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho cả mẹ và bé nên các bà mẹ không cần phải tạm ngưng cho con bú sau tiêm vaccine.

Trước thắc mắc về việc phụ nữ đang mang thai có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không, Bộ Y tế cho hay: Mang thai khiến bà mẹ có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thực tế, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (nếu đang có bệnh nền). Vì thế, người dân nên tư vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ngoài ra, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Hiện không có bằng chứng khoa học về việc vaccine ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vaccine phòng COVID-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Chính vì vậy, người dân nên yên tâm vì vaccine phòng COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, khi có kinh nguyệt mà lại đến lịch tiêm vaccine, người dân không nên quá lo lắng vì việc có kinh nguyệt không ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine.

Hiện, Bộ Y tế đang nỗ lực tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân sau khi những đối tượng ưu tiên đã được tiêm vaccine.

Theo Bộ Y tế, chỉ tính riêng trong ngày 5/7, cả nước đã có thêm 13.988 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tính đến 16h ngày 5/7, 3.903.105 liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm cho người dân. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 226.858 người.