Phát hiện 3 ca lây nhiễm cộng đồng: Bộ Y tế yêu cầu VietnamAirlines tuân thủ nghiêm quy định cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay (1/12), tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về 3 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng sau 90 ngày không ca mắc mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: VGP)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: VGP)

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ diễn ra vào chiều nay (1/12).

Bệnh nhân 1347 đã lây bệnh cho 2 người khác

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bệnh nhân 1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly. Sau khi về nhà, bệnh nhân này đã lây nhiễm cho bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 đã lây bệnh cho hai người khác.

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng mới được phát hiện là một bé trai một tuổi và một học viên đều lây từ bệnh nhân 1347 – giáo viên dạy tiếng Anh.

Bé trai một tuổi lây bệnh từ bệnh nhân 1347 sống ở quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Bé đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347 trong 4 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi gửi bé nhờ bệnh nhân 1347 trông hộ).

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin bệnh nhân 1347 dương tính với virus SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã điều tra y tế và đưa cháu bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh. Bố của bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà.

Kết quả xét nghiệm đêm 30/11 của cháu bé cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 cũng lây từ bệnh nhân 1347, là một nữ sinh 28 tuổi, học viên của bệnh nhân 1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần (F1) với nữ sinh này đã được cách ly và chờ kết quả xét nghiệm.

Sau gần 90 ngày không có ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có bệnh nhân 1347.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bệnh nhân 1347 và bệnh nhân 1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 đã vi phạm rất nghiêm trọng về phòng, chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung, phải xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu VietnamAirlines phải tuân thủ các quy định về cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt đang tăng mạnh tại các nước châu Âu.

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt là sắp tới sẽ mở rộng việc cách ly tại địa phương, khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Không chỉ vậy, nhu cầu đi lại, về nước của người dân cũng tăng cao khi Noel, Tết dương và Tết âm lịch sắp tới.

Chính vì vậy, từ trường hợp tiếp viên hàng không mắc COVID-19 và tình hình dịch bệnh trên thế giới, Bộ Y tế yêu cầu VietnamAirlines phải tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình cách ly, không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị VietnamAirlines không tổ chức các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế và tiềm ẩn nhiều rủi do trong việc lây nhiễm dịch bệnh (đã có chuyến bay từ Nga về Việt Nam đã ghi nhận 12 ca dương tính với COVID-19).

Cùng với đó, VietnamAirlines phải dừng việc tổ chức tiến hành các chuyến bay trọn gói do UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương, đồng thời, yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam thuộc diện giải cứu) phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới giải quyết cho vào hoặc về Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Tích lũy trên cả nước đến ngày 1/12 ghi nhận 1.348 trường hợp mắc (trong đó có 689 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 659 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (3) và Quảng Trị (1).

Riêng tháng 11/2020, Việt Nam ghi nhận 169 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 24.5% trong tổng số mắc COVID-19 nhập cảnh), tăng 87 ca nhiễm so với cả tháng 10/2020.