Pháp, Liên Hiệp Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, chính quyền Pháp và tổ chức Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về những rủi ro nếu như Hoa Kỳ theo quyết định của ông rời bỏ kế hoạch toàn cầu năm 2015 chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, nói rằng sự dịch chuyển lịch sử rời xa nhiên liệu hóa thạch là không thể dừng lại được.
Pháp, Liên Hiệp Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.
Pháp, Liên Hiệp Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Pháp François Hollande khi nói trước gần 200 đại điện các quốc gia đang có mặt ở Maroc bàn về những cách thức làm chậm sự ấm lê toàn cầu đã cho rằng không có hành động nào sẽ là "thảm họa cho những thế hệ tương lai và sẽ nguy hiểm cho nền hòa bình."

Tổng thống Pháp François Hollande và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi ông Donald Trump, người từng nói rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra là một trò bịp, không theo đuổi một tuyên bố lúc vận động tranh cử rằng ông sẽ hủy bỏ Hiệp định Paris 2015 toàn cầu nhắm mục tiêu chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang những nguồn năng lượng sạch hơn.

"Mỹ, cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới và là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ hai thế giới, phải tôn trọng những cam kết mà mình đã đưa ra,"và thỏa thuận này là không thể đảo ngược được," ông Hollande nói.

Trong khi đó,Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, là một "doanh nhân rất thành công," ông Donald Trump sẽ hiểu rằng những lực của thị trường đang đưa đẩy nền kinh tế thế giới tới những nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió và năng lượng mặt trời đang trở nên rẻ hơn, và rời xa những loại nhiên liệu hóa thạch.

"Tôi chắc chắn ông ấy sẽ đưa ra một quyết định nhanh chóng và khôn ngoan" về Hiệp định Paris, ông Ban nói. Ông cho biết ông đã nói chuyện với ông Donald Trump qua điện thoại sau chiến thắng của ông và dự định sẽ tân lãnh đạo Mỹ.