Pháo binh - tên lửa Syria hủy diệt phiến quân IS trong Trại Yamouk

VietTimes -- Ngày 21.04.2018, một lượng khói bụi khổng lồ bao trum vùng ngoại ô quận trại di tản Yarmouk ở Damascus. Các đơn vị pháo binh quân đội Syria tiếp tục bắn phá chiến tuyến của các nhóm chiến binh IS, cuồng tín cố thủ không chịu đầu hàng.
Bản đồ tấn công của quân đội Syria, đánh vào Trại tị nạn Yamouk =, Ảnh Muraselon
Bản đồ tấn công của quân đội Syria, đánh vào Trại tị nạn Yamouk =, Ảnh Muraselon

Ngày 20.04.2018, lực lượng IS phòng ngự các khu dân cư phía nam ngoại ô  Damascus chấp nhận rút lui, sau 2 ngày bắn phá và tổ chức một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào các lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine.

Mặc dù vậy, một số tay súng cuồng tín IS vẫn quyết định liều chết cố th không phải để chiến đấu phòng ngự, mà để giết một vài binh sĩ Syria và chết trên chiến trường. Thực tế ấy buộc các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến hành các cuộc không kích và pháo kích vào các trận địa cố thủ của IS trong quận Trại tỵ nạn Yarmouk và các quận lân cận Hajar al-Aswad và Tadamun. Đòn tấn công nhằm tiêu diệt các nhóm chiến binh cuồng tín còn lại ở phía nam Damascus.

Lực lượng IS trong khu vực phía nam Damascus được coi là hoàn toàn đầu hàng, giải phóng toàn bộ các quận ngoại ô Damascus chỉ là vấn đề thời gian. Những cuộc không kích và pháo kích tập trung chủ yếu vào các trận địa phòng ngự của IS trong quận Hajar Aswad, Al-Yarmouk và quận Al-Qadam.

Tổ chức khủng bố IS đã chiếm đóng các quận miền nam Damascus hơn ba năm. Đây thực sự là một ung nhọt gây nhức nhối không chỉ cho quân đội Syria mà đặc biệt là lực lượng quân tình nguyện Palestine, lữ đoàn Liwa Al-Quds và các đơn vị quân tình nguyện khác. Giải phóng Đông Ghouta tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine trả những món nợ cũ, do IS đã tàn sát và hành quyết nhiều người Palestine trong các trại tị nạn ở Syria.

Sau khi chiến dịch chống tập kích đường không của các nước Anh, Pháp, Mỹ kết thúc, lực lượng Không quân Nga chuyển sự chú ý đến các quận phía nam Damascus. Động thái này nhằm chấm dứt tình trạng làm mưa làm gió của IS trong các quận phía nam thủ đô bằng một chiến dịch không kích kéo dài không dứt liên tiếp trong 2 ngày liền.

Phối hợp vói quân tình nguyện Palestine và Nga, lực lượng Vệ binh Cộng hòa vốn chịu nhiều tai tiếng trong chiến dịch 7 năm đánh Đông Ghouta khởi động cuộc tấn công trên các quận miền nam Damascus vào 7 giờ tối ngày 19.042018. Ho tiến đánh quyết liệt vào các quận phía nam Damascus.

Cuộc tấn công kéo dài 15 giờ, các tay súng IS thiệt hại nặng nề từ các cuộc không kích và tên lửa không ngừng.

Sáng ngày 20.04.2018, không thể chịu đựng nổi và đối mặt với tình huống tất cả sẽ chết dưới đống đổ nát, IS chấp nhận một thỏa thuận đầu hàng để chuyển lực lượng còn sống sót sang vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Mặc dù các thủ lĩnh của IS ở nam Damascus chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận đầu hàng, nhưng nhiều nhóm chiến binh ở Trại tị nạn Yarmouk từ chối chấp thuận thỏa thuận.

Thời điểm này, lực lượng pháo binh quân đội Syria đang tìm diệt những tay súng của IS trong các quận Al-Qadam, Tadamon, Trại tụ nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad. Pháo binh Syria bắn hủy diệt, trút hỏa lực trừng trị các tay súng IS ngoan cố trả giá trong đống đổ nát. 
Lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria hủy diệt IS trong các quận phía nam Damascus - video truyền thông quân đội Syria.
Khói bụi dày đặc trong các quận phía nam Damascus sau các cuộc pháo kích của quân đội Syria, Video truyền thông quân đội Syria 
QA