Ông Putin cách chức 52 sỹ quan của Hạm đội Baltic

Hạm đội Baltic được cho là đã chống lệnh của Tổng thống Putin yêu cầu đối đầu với các tàu chiến của Phương Tây.
Ông Putin cách chức 52 sỹ quan của Hạm đội Baltic.
Ông Putin cách chức 52 sỹ quan của Hạm đội Baltic.

DailyMail dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã cách chức ban lãnh đạo Hạm đội Baltic, gồm Tư lệnh Viktor Kravchuk và Tham mưu trưởng Sergei Popov cùng 50 sỹ quan của hạm đội sau khi ban lãnh đạo này chống lệnh của Tổng thống yêu cầu đối đầu với các tàu Phương Tây.

Thông tin báo chí tại Nga cũng cho biết vụ cách chức diễn ra sau khi có cáo buộc các chỉ huy Hạm đội Baltic che giấu vụ va chạm giữa tàu ngầm Krasnodar của Nga với tàu tuần tra Ba Lan trong một cuộc tập trận, cũng như những thiếu sót trong tuyển quân và các dự án xây dựng công trình quân sự.

Tuy nhiên, có đồn đoán rằng biện pháp mạnh tay này diễn ra sau vụ tàu hải quân Mỹ USS Donald Cook bị máy bay ném bom của Nga khiêu khích hồi tháng Tư vừa qua, một phần trong hàng loạt vụ đối đầu giữa các tàu Nga với các tàu Phương Tây ở Baltic. 

Tuy nhiên sau đó, Hạm đội Baltic đã chống lệnh của Tổng thống Putin yêu cầu đối đầu với các tàu chiến của Phương Tây.

Trước đó ngày 29/6 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã thông báo cách chức Tư lệnh Kravchuk và Tham mưu trưởng Popov do “lơ là trách nhiệm” và “xuyên tạc sự thật”.