Nước mắt bất lực của người Đông Ukraine chạy xung đột

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga dường như chưa sẵn sàng cho việc hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine khi xung đột leo thang.
Người dân ở Donetsk sơ tán do chiến sự leo thang (Ảnh: TASS).
Người dân ở Donetsk sơ tán do chiến sự leo thang (Ảnh: TASS).

Điểm dừng đầu tiên của Ella Fyodorova sau khi sơ tán khỏi nhà riêng ở Đông Ukraine là một chiếc lều tạm xiêu vẹo ở phía bên kia biên giới Nga. "Tôi muốn ở lại, nhưng chồng tôi trở về và nói: Hãy thu dọn, chúng ta phải rời đi", Ella kể khi cô mặc vội áo ấm cho cậu con trai 2 tuổi để di chuyển đến điểm tập kết gần đó.

Xung đột leo thang gần đây ở Đông Ukraine tuy chưa lan đến thành phố Starobesheve quê nhà của cô, nhưng những cảnh báo của giới chức ly khai về nguy cơ một cuộc tấn công toàn diện của quân đội Ukraine buộc nhiều gia đình phải nhanh chóng sơ tán. Sau khi đưa mẹ con cô đến biên giới Nga, chồng của Ella phải quay trở lại nhà.

Giờ đây, mẹ con cô tạm nghỉ lại trong một lều trại cùng với những bà mẹ khác, tất cả chờ chuyến xe buýt tiếp theo đưa họ vào Nga sâu hơn nữa. Nhiều người chỉ mang theo những thứ cơ bản như quần áo, thuốc men và một ít lương thực. "Tôi không biết chúng tôi sẽ đến đâu. Tôi không biết gì hết. Ngày mai chúng tôi cần bắt đầu tìm kiếm một nơi để sống", Ella nói.

Một số tị dân từ Đông Ukraine mới đây đến vùng Rostov của Nga cũng cho biết, họ sơ tán khỏi quê nhà bởi các cuộc pháo kích giữa phe ly khai và chính phủ gần đây gợi cho họ nhớ về giai đoạn nguy hiểm vào năm 2014.

"Vô cùng nguy hiểm. Tôi sống gần sân bay nên nghe thấy những tiếng pháo kích suốt đêm cho đến tận 4 giờ sáng, tôi không thể ngủ được. Tôi ôm lấy con gái và nói: Chúng ta phải rời khỏi đây ngay", Natalia Klimchuk, 35 tuổi, kể lại.

"Chúng tôi chỉ biết khóc", Lyudmila Barskaya, một người dân ở Đông Ukraine trong đoàn người sơ tán, nghẹn ngào khi kể về điều kiện sống thiếu thốn khi buộc phải sơ tán.

Trong khi hàng nghìn người chọn phương án sơ tán, nhiều người ở vùng ly khai miền Đông Ukraine quyết định ở lại, phớt lờ lệnh sơ tán. "Chúng tôi đã thấy những cảnh báo nguy cơ quân đội Ukraine tấn công từ nhiều năm nay. Chúng tôi nghĩ lần này cũng thế", Tamara Fomina, 64 tuổi, một người hưu trí ở Donetsk, cho biết.

"Đây là nhà tôi. Chúng tôi đã sống ở đây lâu nay. Nếu phải chết, tôi sẽ chết, nhưng tôi sẽ không rời bỏ ngôi nhà của mình để đến sống trong những lều tạm ở Rostov", Fomina nói.

Trong khi đó, nhiều người tuy không sơ tán, nhưng họ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai bất trắc phía trước. Sau lệnh sơ tán của chính quyền Donetsk và Lugansk, nhiều người dân ở khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát được nhìn thấy xếp hàng dài rút tiền. Cuối tuần trước, ngân hàng trung ương ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) thông báo, hạn mức rút tiền tối đa một ngày tại các cây ATM là 10.000 Rúp.

"Đâu đâu cũng thấy người xếp hàng. Xếp hàng mua gas, xếp hàng rút tiền, xếp hàng mua thực phẩm. Người dân lo ngại rằng các đại lý sẽ không cung ứng đủ", một người dân địa phương cho biết.

Theo Dantri.com