Nóng: 23 F1 ở Hà Nội đã về quê nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 1/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội xác nhận đã có 23 F1 ở Hà Nội về quê trong dịp nghỉ lễ. 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thúy)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thúy)

Trao đổi với PV VietTimes, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết: 23 F1 đã về quê trong dịp nghỉ lễ. Theo ông Tuấn, các trường hợp này đã được điều tra, cơ bản đã âm tính với virus SARS-CoV-2, chỉ còn một vài mẫu đợi kết quả xét nghiệm.

"Quay lại Hà Nội sau kì nghỉ lễ, người dân từ những khu vực có ổ dịch, phải tuân thủ khai báo y tế", ông Tuấn khuyến cáo.

Theo ông Tuấn, đến nay toàn bộ F1 trên địa bàn Hà Nội liên quan ca mắc ở Hà Nam, đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV VietTimes, PGS. TS. Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam - cho biết: Trước nguy cơ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhất là khi có hơn 20 người thuộc diện F1 ở Hà Nội về quê nghỉ lễ, các địa phương trong thời điểm này có nguy cơ bùng phát dịch cao do các nước có đường biên giới với nước ta dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong liên tục gia tăng.

Thực tế, mầm bệnh có thể lẩn khuất trong cộng đồng, dịp nghỉ lễ người dân đi lại nhiều nếu có trường hợp dương tính thì dịch bệnh sẽ lây lan rất nhanh do biến chủng của virus ngày càng nguy hiểm hơn so với các biến chủng trước đây.

"F1 trở thành F0 và F2 có thể trở thành F0. Ai cũng có thể trở thành F0 nên mỗi người dân phải thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, các cơ quan quản lý cũng phải thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch COVID-19 vì nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng rất cao" - ông Phu nhấn mạnh.

Tính đến 18h ngày 30/4, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, kết thúc chuỗi 73 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, bệnh nhân 2911 N.V.K., 28 tuổi, sống ở Khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Anh K. là F1 của BN 2899, tiếp xúc ngày 22/4. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cơ quan chức năng đã truy vết được 21 F1, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 khác, đều là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long.

Bệnh nhân 2927 N.Đ.Đ., nam, 27 tuổi, ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Vinco, KCN Thăng Long. Anh Đ là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 2928 N.H.N., nữ, 25 tuổi ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Panasonic, KCN Thăng Long. Chị N. cũng là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Hiện tại, 3 bệnh nhân đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.