Singapore ngừng tiếp nhận du khách từng đến Bangladesh, Nepal, Pakistan và Sri Lanka

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Singapore vừa tuyên bố sẽ ngừng tiếp nhận hoặc trung chuyển những du khách đã từng đến Bangladesh, Nepal, Pakistan và Sri Lanka, do diễn biến dịch COVID-19 nguy hiểm.
Singapore ngừng tiếp nhận du khách từ 4 quốc gia trong bối cảnh dịch nghiêm trọng (Ảnh: Reuters)
Singapore ngừng tiếp nhận du khách từ 4 quốc gia trong bối cảnh dịch nghiêm trọng (Ảnh: Reuters)

Lệnh cấm này bắt đầu từ ngày 2/5 và bao phủ rộng, bao gồm cả những người đến nước này ngắn ngày và dài ngày, từng đến 4 quốc gia kể trên trong vòng 14 ngày qua, tính cả trung chuyển. Biện pháp mới cũng được áp dụng với cả những người đã được phép vào Singapore từ trước đó; theo Chủ tịch nhóm tác chiến chống COVID-19 của Singapore, Lawrence Wong.

Những người có lịch sử di chuyển tới 4 quốc gia trên, phải thực hiện 14 ngày vách ly tại nhà ở Singapore vào thời điểm ngày 3/5,sẽ phải ở thêm 7 ngày tại các cơ sở cách ly tại nhà.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Singapore ghi nhận 16 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng hôm 29/4, con số cao nhất sau 7 tháng, với cụm dịch ở một bệnh viện lớn. Bộ Y tế Singapore cho hay 8 trong 16 ca nhiễm nCoV cộng đồng liên quan đến bệnh viện Tan Tock Seng, một trong những cơ sở y tế lớn nhất đất nước. Các trường hợp bao gồm một bác sĩ và một y tá đã tiêm vaccine COVID-19, cả hai đều biểu hiện triệu chứng.

Giới chức đã phong tỏa hai khoa trong bệnh viện để xét nghiệm các nhân viên và bệnh nhân, đồng thời tăng cường cách ly và những biện pháp hạn chế di chuyển sau khi phát hiện cụm dịch. Đây là lần đầu tiên virus lây lan bên trong một bệnh viện tại Singapore.

7 ca nhiễm cộng đồng khác được báo cáo hôm 29/4 liên quan đến một nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay. Trong khi đó, Singapore đang chuẩn bị triển khai "bong bóng du lịch" với Hong Kong, dự kiến bắt đầu vào tháng 5 sau khi bị tạm ngừng hồi năm ngoái. Đây là hình thức nối lại ngành du lịch, trong đó những nơi có tỷ lệ lây nhiễm nCoV thấp hợp tác với nhau tạo điều kiện du lịch thuận lợi hơn cho người dân.

Singapore hiện ghi nhận hơn 61.000 ca nhiễm COVID-19 và 30 trường hợp tử vong. Nước này năm ngoái hứng chịu đợt bùng phát lớn với phần lớn ca nhiễm là những lao động nhập cư thu nhập thấp sống trong các khu ký túc xá. Tuy nhiên, chính quyền đã ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm, với hầu hết ca dương tính nCoV sau đó là những người nhập cảnh và đang cách ly.

Singapore đang triển khai chương trình tiêm chủng, với hai loại vaccine được phê duyệt là của Pfizer-BioNTech và Moderna. Bộ Y tế Singapore cho biết các vaccine phát huy hiệu quả đối với hầu hết người được tiêm, nhưng vẫn xuất hiện một số trường hợp nhiễm nCoV sau khi tiêm chủng.