4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái mắc biến thể "siêu lây nhiễm" B.1.167.2 có ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 30/4, Bộ Y tế đã công bố kết quả giải trình tự gen của 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái.
Nhân viên y tế làm việc ở trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế làm việc ở trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc COVID-19 để đánh giá và đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene

Kết quả xét nghiệm cho thấy: Tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn đều thuộc biến thể của virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Đây chính là biến thể B.1.167.2.

GS. TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

GS. TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

Trao đổi với PV, GS. TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam - cho biết: Hiện nay, cả thế giới đã ghi nhận 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây lan và tăng độc lực.

Hiện, Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc COVID-19. Cả 5 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi ghi nhận 5 ca mắc COVID-19, UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Các sở, ngành, địa phương vận động cán bộ, công chức và người dân không đi ra khỏi địa phương vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nếu trường hợp ra khỏi tỉnh bắt buộc phải khai báo y tế. Bộ Y tế cũng đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Yên Bái mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan nam lễ tân khách sạn lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly.