Những ưu thế vượt trội của Su-35S của Nga so với F-22 Raptor của Mỹ

VietTimes – Theo đánh giá của tạp chí Mỹ National Interest, tiêm kích Su-35S của Nga có nhiều thông số vượt trội so với F-22 của Mỹ.

Chiến đấu cơ Su-35S của Không quân Nga (Ảnh: Military Watch)

Chiến đấu cơ Su-35S của Không quân Nga (Ảnh: Military Watch)

Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, một trong những ưu thế của Su-35S đối với F-22 Raptor của Mỹ là tổng tải trọng chiến đấu và tổ hợp vũ khí của Su-35S nhẹ hơn. Theo phân tích của National Interest, tuy Su-35S có chức năng chính là giành ưu thế trên không, nhưng với khối lượng vũ khí khổng lồ, như bom điều khiển, tên lửa không đối đất, tên lửa hành trình, tiêm kích Su-35S có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất.

Sau khi nâng cấp, Su-35S có phiên bản mới là Su-35 thế hệ 4++, là tiêm kích đa năng, có tính cơ động cao.

F-22 Raptor là máy bay tiêm kích đa năng của Mỹ , được phát triển để tác chiến với không quân của đối phương, yểm trợ cho quân đội và các công trình ở hậu phương trước các cuộc tấn công từ trên không của đối phương, chống lại hoạt động trinh sát trên không của đối phương trong mọi điều kiện.

Trao đổi với Sputnik, chuyên gia quân sự, giám đốc viện bảo tàng phòng không của Nga Yuri Knutov cho biết: “Ưu thế đầu tiên của tiêm kích Nga là khả năng cơ động tốt, nhờ vậy mà Su-35S có thể né tránh tên lửa của đối phương rất tốt”.

Tiếp nữa là hệ thống vũ khí mà Su-35S mang theo là rất đa dạng: Pháo 30mm, 6 tên lửa tầm ngắn R-74, 12 tên lửa R-77 có thể tiêu diệt mục tiêu ở ngoài tầm ngắm, đầu đạn tên lửa R-77 được trang bị tia hồng ngoại tự dẫn đường, cho nên phi công chỉ cần bấm nút khai hỏa. Tên lửa không đối đất, tên lửa hành trình, đặc biệt là tên lửa Kalibr. Như vậy Su-35S có khả năng tiêu diệt tàu ngầm của đối phương. Về chủng loại vũ khí mang theo, Su-35S vượt trội so với F-22 và F-35 của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov cho biết thêm, Su-35S có đặc điểm nổi trội nữa, đó là được trang bị hệ thống thông tin điều khiển bằng kỹ thuật số, sử dụng hệ thống radar mảng pha cùng các thiết bị kèm theo. Tất cả các thiết bị trên tạo thành một tổ hợp khép kín.

Hiện nay Nga đã phát triển nhiều hệ thống radar tối tân để trang bị cho các máy bay tiêm kích. Như radar quang học, radar mảng pha. Nguyên lý hoạt động của các radar này hoàn toàn mới. Thực chất đó là thiết bị định vị photon, có thể phát hiện mục tiêu ở cự li 600km, mục tiêu phát hiện được không phải là một chấm đen trên màn hình, mà là hình dạng chính xác của máy bay, khi phóng đại hình ảnh có thể quan sát được cả phi công điều khiển. Hiện nay, các máy bay Su-35, Su-57, Su-75 đã được trang bị hệ thống radar này.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov nhấn mạnh: “Với các hệ thống radar tối tân như vậy, máy bay tiêm kích của Nga có thể tiêu diệt các máy bay tàng hình của đối phương trước khi chúng phát hiện các máy bay tiêm kích của Nga”.