“Thợ săn đêm” Mi-28NM của Không quân Nga được trang bị UAV cảm tử

VietTimes – Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ có những máy bay trực thăng được trang bị các thiết bị bay không người lái (UAV) cảm tử.

Trực thăng Mi-28NM của Nga (Ảnh: National Interest)

Trực thăng Mi-28NM của Nga (Ảnh: National Interest)

Bộ quốc phòng Nga đã phê chuẩn kế hoạch mua các thiết bị để nâng cấp trực thăng vốn đã rất tối tân Mi-28NM “Thợ săn đêm”. Ban đầu 80 chiếc Mi-28NM sẽ được đưa vào nâng cấp, trang bị thêm hệ thống điều khiển các thiết bị bay không người lái. Nhờ hệ thống điều khiển các UAV này mà kíp lái có thể kiểm soát được cự li hàng chục km giống như những UAV trinh sát hạng trung và UAV cảm tử “Kamikaze”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự kết hợp này đã gia tăng đáng kể khả năng tác chiến của không quân Nga, giảm thiểu các nguy cơ bị hỏa lực đối phương tiêu diệt.

Thiết bị liên lạc với UAV dùng để trang bị cho Mi-28NM có tốc độ truyền tải 5,4 Mbit/s, nhờ thiết bị này mà “Thợ săn đêm” Mi-28NM có thể duy trì liên lạc được với các UAV ở cách xa 50km, có thể thực hiện đường truyền hình ảnh ở chế độ thời gian thực.

Kĩ sư thiết kế trưởng của chương trình “Trực thăng chiến đấu” thuộc Trung tâm sản xuất trực thăng của Nga Vitaly Sherbina cho biết: “Có hai nhiệm vụ kỹ thuật phải thực hiện trong quá trình nâng cấp , phát triển Mi-28NM, đó là khả năng tích hợp của Mi-28NM với thiết bị bay không người lái Korsar và Forpost-R và trang bị UAV cảm tử có điều khiển “kamikaze” cho Mi-28NM”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết : “Cuối năm 2020, phiên bản nâng cấp trực thăng Mi-28NM đã được kiểm tra trên chiến trường Syria”.

Chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin cho biết: “Khả năng điều khiển UAV của Mi-28NM sẽ nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động của lực lượng không quân, thay đổi cơ bản chiến thuật sử dụng trực thăng trên chiến trường. Trước kia, để phát hiện mục tiêu, trực thăng chiến đấu phải quan sát trực tiếp, như vậy, để phát hiện được mục tiêu của đối phương, thì ta cũng trở thành mục tiêu của họ. Hiện nay, tình hình đã thay đổi, Trực thăng Mi-28NM có thể biến thành vũ khí vừa tấn công mục tiêu của đối phương từ xa theo thiết bị dẫn đường trên mặt đất hoặc trên UAV, vừa có thể tránh được hỏa lực đáp trả của địch”.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 96 phiên bản Mi-28NM nâng cấp. Qúa trình sản xuất và cung cấp sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2027.