Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng

VietTimes – Súc miệng bằng nước muối là một trong những cách giúp giảm đau họng thường được áp dụng. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nước muối đúng cách để mang lại hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe.
Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng. Ảnh: Womenshealthmag
Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng. Ảnh: Womenshealthmag

Hầu hết các bệnh viêm họng, đau họng đều do virus gây ra và sẽ tự khỏi sau 3 đến 7 ngày. Các cơn đau họng gây ảnh hưởng đến giao tiếp, ăn uống,... và sinh hoạt hàng ngày.

Khi mắc đau họng, bạn nên súc miệng bằng nước muối để làm dịu các cơn đau. Bên cạnh đó, khi dùng nước muối, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Nước muối không diệt hết vi khuẩn trong cổ họng

Nước muối sinh lý có áp suất thẩm thấu cao hơn chất lỏng trong các tế bào của cơ thể. Do đó, khi súc miệng bằng nước muối, chất lỏng trong các tế bào sẽ bị hút ra, cuốn theo các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng ảnh 1
Nước muối không điều trị triệt để các nguyên nhân gây ra đau họng. Ảnh: Cnet

Bác sĩ Sam Huh – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Mount Sinai Brooklyn - cho biết: “Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau họng. Tuy nhiên đây không phải là thuốc chữa viêm họng nên sẽ không điều trị triệt để các nguyên nhân gây ra đau họng”.

Dùng lượng muối vừa đủ

Hàm lượng muối trong nước muối quá ít sẽ không mang đến tác dụng cải thiện cơn đau họng. Các bác sĩ khuyên bạn nên cho ¼ muỗng cà phê muối vào nửa cốc nước (khoảng 100ml), khuấy đều và súc miệng thường xuyên mỗi ngày.

Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng ảnh 2
Nên dùng nước muối với lượng muối vừa đủ để mang lại hiệu quả giảm đau họng và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Waterbenefitshealth

Để đạt hiệu quả cao, bạn nên hòa muối vào nước ấm. Nước ấm có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong cổ họng, kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động, từ đó nhanh chóng làm dịu cơn đau và ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

Súc miệng bằng nước muối

Tùy vào mức độ đau cổ họng mà bạn nên súc miệng với nước muối từ 2 đến 4 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn nên uống uống đủ nước để đảm bảo nước muối không gây ra khô miệng, khô cổ họng, kích ứng các cơn đau.

Thời gian súc miệng tốt nhất là vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Những điều cần phải biết khi súc miệng bằng nước muối để chữa đau họng ảnh 3
Súc miệng bằng nước muối là cách đơn giản làm dịu cơn đau họng một cách nhanh chóng. Ảnh: Familydoctor

Sau khi súc miệng bằng nước muối, bạn sẽ cảm thấy đỡ đau họng trong vòng 24 giờ. Nếu không duy trì thói quen súc miệng với nước muối sinh lý mỗi ngày, tình trạng đau họng sẽ tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống và công việc.

Người bệnh tăng huyết áp không nên súc miệng bằng nước muối

Người mắc bệnh cao huyết áp không nên súc miệng bằng nước muối vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Thay vào đó, khi bị đau họng, người bệnh cao huyết áp nên dùng các món súp, cháo loãng nóng – vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giúp làm ấm cổ họng. Bên cạnh đó, bạn có thể uống một ít mật ong hay 1 cốc nước ấm để làm dịu nhanh cơn đau họng. Đặc biệt, bệnh nhân đau họng không nên hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

(Theo Womenshealthmag)