Nhu cầu Su-35 tăng cao, thêm Algeria đặt mua

TTXVN tại Algiers dẫn trang tin chuyên về các vấn đề vũ khí khu vực Trung Đông và Bắc Phi (Menadéfense) ngày 13/2 đưa tin, không quân nước này đã đặt mua máy bay Sukhoi Su-35 của Nga. Đây là một phần trong những nỗ lực hiện đại hóa đội bay của Algeria.
Su-35 - máy bay tiêm kích hiện đại nhất của không quân Nga. Ảnh: AP
Su-35 - máy bay tiêm kích hiện đại nhất của không quân Nga. Ảnh: AP

Theo nguồn tin trên, Algeria đặt mua máy bay Su-35 sau khi đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm tại Tamanrasset (Ta-man-ra-xét), cách thủ đô Algiers 1.900 km về phía Nam. 

Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ hiện đại. Những kết quả sau khi Nga đưa loại máy tiêm kích này tham chiến tại Syria đã thuyết phục được Bộ Quốc phòng Algeria đặt mua loại máy bay chiến đấu trên.

Không quân Algeria hiện đang có đội bay Su-30 MKA. Hồi tháng 1 vừa qua, không quân nước này cũng đã đặt mua 12 máy bay tiêm kích Sukhoi Su-34 của Nga. 

Ước tính, mỗi chiếc Su-34 có giá 37 triệu USD. Ngoài ra, không quân Algeria và Nga cũng đang tiến hành đàm phán để mua các máy bay ném bom phiên bản được nâng cấp của Su-24.

Máy bay Su-35 có cánh lớn và động cơ có công suất lớn hơn với các loại khác của dòng Su-27, Su-33 'Flanker-D'. Phần đầu có một radar quét mảng pha điện tử bị động cải tiến. Máy bay đã được cập nhật công nghệ điện tử hàng không và các hệ thống điện tử, bao gồm hệ thống lái số (fly-by-wire) và 1 radar tìm kiếm-khóa mục tiêu ở phía sau để bắn các tên lửa dẫn đường bằng radar bán chủ động. Su-35 có hệ thống tiếp nhiên liệu trên không.

Su-35 trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST). Hệ thống IRST của Su-35 là OLS-35, hệ thống này một lần có thể theo dõi 4 tín hiệu hồng ngoại với các bước sóng ngắn khác nhau, khoảng cách dò tìm tối đa là 90 km (phần đuôi mục tiêu) và 50 km (phía trước mục tiêu). Nhờ hệ thống này, Su-35 có thể âm thầm công kích mục tiêu mà không cần bật radar dò tìm, đây là một yếu tố quan trọng trong những chiến thuật kiểu tấn công bất ngờ.

Theo TTXVN