Nhiều thuộc hạ của Chu Vĩnh Khang bị xử tội tham nhũng

Lý Đông Sinh là thuộc hạ của "hổ" Chu Vĩnh Khang bị xử tội nhận hối lộ, tại một phiên tòa ngày 14.10 ở Thiên Tân  (miền bắc Trung Quốc), theo AP.
Lý Đông Sinh thời làm thứ trưởng công an TQ
Lý Đông Sinh thời làm thứ trưởng công an TQ

Chiến dịch bài trừ tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” đã bắt nhiều cán bộ cấp cao cấp tỉnh và cấp quốc gia, quân đội và các công ty nhà nước. Lãnh đạo cấp cao nhất cho đến nay bị xử án là Chu Vĩnh Khang,  cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản TQ (CPC).

Hồi tháng 6 vừa rồi, Chu bị kết án tù chung thân về tội nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Theo AP, Chu từng được xem là đối thủ tiềm năng của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, là trung tâm của một đường dây tham nhũng bởi Chu từng kinh qua nhiều chức vụ, trong đó có chức Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia TQ (CNPC), Bộ trưởng Bộ Công an TQ.   

Lý là thuộc hạ của Chu Vĩnh Khang bị xử tội nhận hối lộ, bị cáo buộc lợi dụng nhiều chức vụ từ năm 1996 đến 2013 để tư lợi bất chính trong những vụ tranh thầu hoặc “chạy chức”, chuyển công tác, theo Tân Hoa Xã.

Dù không hề có kinh nghiệm về bảo vệ pháp luật, Lý vẫn leo đến chức Thứ trưởng Công an TQ hồi năm 2009, do đó dẫn đến tin đồn Lý có “ông anh” Chu giúp đỡ.  

Lý từng giữ nhiều chức, gồm Phó tổng giám đốc Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV). Ông ta nhận hối lộ 22 triệu nhân dân tệ (3,5 triệu USD) thông qua người thân hoặc trực tiếp nhận, theo các kiểm sát viên.  

Đầu tuần này, ba đàn em của Chu Vĩnh Khang là Tưởng Khiết Mẫn, Vương Vĩnh Xuân và  Lý Xuân Thành cũng bị tuyên án 16, 20 và 13 năm tù về tội nhận hối lộ và lạm quyền.

Vương từng là Phó tổng giám đốc CNPC(Tập đoàn Dầu khí quốc gia TQ) cho đến khi bị điều tra hồi năm ngoái. Ông ta bị buộc tội “nắm giữ rất nhiều tài sản không rõ nguồn gốc” và “lạm quyền khi là cán bộ một công ty nhà nước”.

Kiểm sát viên ở tòa án tỉnh Hồ Bắc nêu bị cáo Vương cùng gia đình có nguồn thu nhập vượt quá mức pháp luật cho phép, không thể giải thích nguồn số số tài sản 42,4 triệu tệ (6,7 triệu USD).

Tòa cũng tuyên rằng theo chỉ đạo của Tưởng, Vương đã tham gia nhiều hoạt động dẫn đến “thất thoát cực kỳ lớn” tài sản quốc gia.

Ngày 13.10, tòa án Thiên Tân cũng mở phiên xử một thuộc hạ khác của Chu Vĩnh Khang là Ký Văn Lâm, cựu Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam. Ký bị điều tra hình sự từ đầu năm 2014, lén lút nhận hối lộ hơn 20,4 triệu tệ (3,2 triệu USD) từ năm 2002 đến 2013. Ký từng làm việc cho Chu, khi Chu là Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên và Bộ trưởng Công an TQ.

Quách Vĩnh Tường cũng là đàn em của Chu ở Tứ Xuyên, bị kết án 20 năm tù về tội nhận hối lộ cùng các tội danh khác.

Bảo Vĩnh - Theo AP, Một thế giới