Nhật đề nghị hợp tác với Hàn Quốc về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Abe nói muốn hợp tác với Seoul và Washington để thực hiện “nhiệm vụ” bảo vệ và thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.
Nhật Bản đề nghị hợp tác với Hàn Quốc về vấn đề Biển Đông - Ảnh minh họa: AFP
Nhật Bản đề nghị hợp tác với Hàn Quốc về vấn đề Biển Đông - Ảnh minh họa: AFP

Hãng Reuters ngày 2.11 đưa tin, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập đến vấn đề Biển Đông và gọi đó là nguyên nhân gây ra những quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Abe nói rằng Tokyo muốn hợp tác với Seoul và Washington để thực hiện “nhiệm vụ” bảo vệ và thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đề nghị của Thủ tướng Abe đưa ra sau một tuần Mỹ điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Sau sự kiện này, Thủ tướng Abe cũng tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải của Washington.

Hiện chưa rõ phản ứng của Tổng thống Hàn Quốc sau lời đề nghị này. Seoul lâu nay luôn dè dặt với những tranh chấp ở Biển Đông cũng như tránh đưa ra quan điểm chống hay ủng hộ Bắc Kinh như đồng minh Mỹ và Nhật.

Tổng thống Barack Obama cũng đã thúc giục Tổng thống Park khi bà công du nước Mỹ hồi tháng 10 vừa qua rằng Seoul cần có quan điểm rõ ràng về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là với những hành động của Trung Quốc vốn bị Washington cho rằng đang vi phạm luật biển quốc tế, theo Reuters. Tuy nhiên, Seoul phủ nhận bị Washington gây áp lực trong vấn đề về Biển Đông.

Ngược lại với mong đợi của Tokyo và Washington, Seoul đang tiến gần hơn với Bắc Kinh vì đang phụ thuộc kinh tế cũng như sự giúp đỡ của Trung Quốc để đối phó với Triều Tiên. Chính vì vậy, Tổng thống Hàn Quốc không đề cập đến Biển Đông trong cuộc họp, Nikkei Asian Review nhận định.

Cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo Nhật và Hàn Quốc diễn ra trong khuôn khổ đối thoại tay ba gồm Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc diễn ra hôm 1.11 tại thủ đô Seoul, nội dung chính là đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa 3 nước láng giềng được xem là các cường quốc châu Á này.

Vấn đề Biển Đông được Thủ tướng Abe đề cập riêng với Tổng thống Park bên cạnh một chủ đề khác đã tồn đọng từ Thế chiến thứ 2, là quân đội Nhật bị chỉ trích lạm dụng tình dục đối với phụ nữ Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Vấn đề Biển Đông cũng được Thủ tướng Abe đề nghị cho cuộc gặp tay ba nhưng bị Trung Quốc từ chối.

Theo Thanh Niên