Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất

VietTimes -- Do hệ quả của trận động đất mạnh 6,5 độ richter ở khu vực Kumamoto trên hòn đảo Kyushu phía nam Nhật Bản có hơn một nghìn người phải chịu thiệt hại, Đài truyền hình NHK đưa tin.

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất

Trận động đất tối muộn ngày hôm qua (14/4) tại khu vực Kumamoto, Nhật Bản, đã làm ít nhất 9 người chết và 250 người bị thương (theo thông tin mới nhận được từ trang CNN).  Các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục đào bới các đống đổ nát sau trận động đất để tìm kiếm những người còn sống sót. Trận động đất 6,2 độ richter (theo số liệu trang CNN) xảy ra tại khu vực Ueki còn kèm theo nhiều dư chấn nhỏ khác. Một nhân chứng, ông Lim Ting Jie cho hay: “Mặt đất rung lên khoảng 20 giây trước khi trận động đất 6,2 độ richter ngừng lại”.

Một nhân viên cảnh sát quận Kumamoto cho hay, 2 người thiệt mạng trong vụ động đất đến từ Mashiki. Một người chết do nhà sập còn một người chết do bị cháy.

Tài khoản Facebook Rosela Abba Dominic viết: “Cầu nguyện cho những người mất người than yêu và cậu nguyện cho những nạn nhân được giải thoát khỏi trận động đất này nhanh chóng.  Lậy Chúa…”

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 1

Tài khoản Hiroko Sato viết: “Gửi tất cả bạn bè của tôi. Trận động đất chết chóc tàn phá Kumamoto, Nhật Bản đêm qua cách quê hương của tôi, Tokyo 1.000km. Chúng tôi biết rằng không có sự cố nào xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều người đã phải sơ tán và thật không may 9 người đã thiệt mạng. Vì vậy xin hãy dành một phút cầu nguyện cho những linh hồn này được an nghỉ, và cho những người thân yêu của chúng ta được an toàn…”

 Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 2

Tài khoản Facebook Kotono Babaguchi, một người có gia đình sống gần tâm chấn thì viết: “Xin tất cả mọi người hãy cầu nguyện cho Nhật Bản. Một quận của chúng tôi ở Nhật, Kumamoto vừa bị động đất 6,4 độ richter vào đêm qua. Nó không mạnh bằng trận động đất ở Tohoku 9 độ richter năm 2011. Thế nhưng quận đó nằm ngay cạnh nơi tôi đến và cũng là nơi gia đình tôi đang sinh sống. Mẹ tôi nhắn tin cho tôi sáng nay rằng tất cả các thành viên gia đình vẫn ổn, thế nên tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn một chút. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra ở Nhật Bản, nhưng tôi chắc chắn rằng mọi người vẫn còn sốc vì chỉ mới 4 năm sau trận động đất tại Tohoku. Xin hay cầu nguyện cho tất cả những người vẫn còn có thể hy vọng ở đất nước này”.

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 3

Ít nhất 19 ngôi nhà đã bị sập hoàn toàn và nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau khi một trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra ở phía Nam Nhật Bản vào tối muộn ngày hôm qua (14/4).

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, trận động đất mạnh xảy ra vào khoảng 21h26 (giờ địa phương) ở khu vực Kumamoto, trung tâm Kyushu với độ sâu khoảng 10 km. Chỉ 30 phút sau cơn địa chấn đầu tiên, khu vực này lại rung chuyển bởi dư chấn mạnh 5,7 độ richter.

Theo ước tính có khoảng 750.000 người cảm nhận được vụ động đất vào tối 14/4 với những cơn rung lắc mạnh nhất xảy ra ngay tại khu vực có nhiều người sống nhất.

Dưới đây là những hình ảnh tại khu vực bị ảnh hưởng do phóng viên báo chí quốc tế ghi lại (Click vào hình ảnh để xem dưới dạng slide show):

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 4

Những ngôi nhà sụp đổ sau vụ động đất (Nguồn AP)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 5

Người dân được sơ tán khỏi các tòa nhà (Nguồn AP)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 6

Người dân địa phương đi bộ gần những bức tường đổ sau trận động đất (Nguồn Reuters)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 7

Một ngôi nhà bị sập trong trận động đất (Nguồn CNN)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 8

Một cửa hàng rượu bị thiện hại sau vụ động đất (Nguồn CNN)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 9

Lâu đài Kumamoto bị hư hại do trận động đất (Nguồn Reuters)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 10

Đội cứu hỏa kiểm tra các ngôi nhà đổ nát sau trận động đất (Nguồn Reuters)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 11

Đội cứu hộ sử dụng cáng để chở một người phụ nữ được cứu ra khỏi ngôi nhà sập (Nguồn Reuters)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 12

Các tòa nhà văn phòng bị đảo lộn sau động đất (Nguồn AFP)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 13

Một ngôi nhà đổ nát sau vụ động đất (Nguồn Reuters)

Nhật Bản: Đổ nát hoang tàn sau trận động đất ảnh 14

Một mảng tường của lâu đài ở Kumamotobị vỡ sau trận động đất

Tổng hợp