Nhật Bản chuẩn bị tung đòn trừng phạt riêng đối với Triều Tiên

VietTimes -- Nhật Bản kiên quyết không cho phép Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, muốn phối hợp với Nga và Trung Quốc để xử lý, sẽ còn đơn phương trừng phạt Triều Tiên.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 13/9 dẫn hãng tin Kyodo Nhật Bản cùng ngày cho hay trong hội nghị giữa chính phủ và đảng cầm quyền ngày 12/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ thị, để tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên - nước vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ năm, cần tranh thủ hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 12/9 đã lần lượt tổ chức điện đàm với Ngoại trưởng hai nước Nga và Pháp, nhất trí cho biết tuyệt đối không cho phép Triều Tiên tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân, đồng ý triển khai hợp tác trong tham vấn trừng phạt Triều Tiên ở Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Về việc Nhật Bản tiến hành trừng phạt riêng đối với Triều Tiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận các biện pháp cụ thể với đảng cầm quyền.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (ảnh tư liệu)
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (ảnh tư liệu)

Ngày 9/9, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ năm. Cùng ngày, ông Shinzo Abe đã tổ chức điện đàm với lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc, xác nhận sẽ đoàn kết ứng phó Triều Tiên.

Đưa ra chỉ thị hợp tác với Trung Quốc và Nga nhằm lôi kéo Trung Quốc và Nga - hai nước có ảnh hưởng đối với Triều Tiên - để tăng cường gây sức ép với Triều Tiên.

Động thái của Trung Quốc - quốc gia có thái độ thận trọng trong việc tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên - trở thành trung tâm chú ý trong thời gian tới.

Trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh: "Sẽ triển khai tham vấn với các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các nước láng giềng Trung Quốc, Nga, nỗ lực thực thi các biện pháp trừng phạt tiếp theo".

Sau khi lần lượt tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: "Đã xác nhận cần thiết đưa ra thông điệp mạnh mẽ không thể cho phép Triều Tiên tiếp tục các hành vi khiêu khích".

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosshihide Suga (ảnh tư liệu)
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosshihide Suga (ảnh tư liệu)

Đối với việc trừng phạt đơn phương của Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ triển khai phối hợp với Đảng Tự do Dân chủ (LDP) yêu cầu áp dụng các biện pháp nghiêm khắc, nỗ lực áp dụng các biện pháp đóng băng tài sản và hạn chế chuyển tiền.

Phối hợp với Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt mới, Nhật Bản chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương cụ thể.