Người tiêm đủ liều vaccine COVID-19 về Hà Nội phải tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 18/11, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã ký công văn hoả tốc về việc triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Theo UBND TP. Hà Nội, TP dừng triển khai nội dung tại mục 2.3 công điện số 23 ngày 16/11 về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Về việc tổ chức cách ly, theo dõi sức khoẻ các trường hợp có nguy cơ cao về TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho hay: Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/ giấy xác nhận khỏi bệnh), tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Người tiêm đủ liều vaccine cần xét nghiệm SARS- CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ vàng trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) cần cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine COVID-19 phải cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Còn những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Các trường hợp khác tiếp tục thực hiện theo các nội dung quy định tại kế hoạch của UBND TP.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của TP; phân công các lực lượng, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường kiểm soát việc chấp hành của người dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.