Người Kurd Syria “bắt tay” IS chiếm thêm lãnh địa tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 19.11.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông người Kurd cho biết, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm được thị trấn chiến lược Shu'aytat phía đông sông Euphrates trên vùng nông thôn Deir Ezzor.
Bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor, SDF giành quyền kiểm soát thị trấn Shu'aytat - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor, SDF giành quyền kiểm soát thị trấn Shu'aytat - ảnh South Front

Các truyền thông viên mạng xã hội cho rằng lực lượng SDF tiến vào chiếm được Shu'aytat sau khi đạt được thỏa thuận với một thủ lĩnh cao cấp của IS địa phương, có tên gọi là Abu Talhat al-Mohajer. Lực lượng SDF cũng không đăng tải bất cứ thông tin nào về cuộc tấn công thị trấn Shaitat.

Cùng với những chiến thắng không cần chiến đấu, những tuyên bố này có thể là chính xác. Thủ lĩnh IS có thể đã thỏa thuận với SDF để có được một chỗ ẩn nấp hoặc trốn tránh trong khu vực người Kurd kiểm soát.

Nhiều nguồn tin thuộc lực lượng “đối lập” Syria cùng công bố một video, ghi lại cảnh các chiến binh thuộc Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC) của SDF tra tấn những kẻ đã ủng hộ IS hoặc là các phần tử khủng bố IS, hành hạ một số thi thể các tay súng khủng bố trong thị trấn Shu'aytat. Lực lượng SDF nhiều lần tuyên bố rằng các đơn vị này là lực lượng duy nhất tôn trọng quyền con người ở Syria.

Tại thị trấn Shu'aytat đã chứng kiến một cuộc thảm sát đẫm máu mà IS tiến hành với các tay súng thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) cùng với dân thường thuộc bộ lạc Shu'aytat tháng 08.2014. Chỉ trong một ngày, IS đã giết 700 người ở thị trấn này.

Các đơn vị SDF đang tiến công dọc theo bờ Đông sông Euphrates mà không gặp bất cứ sự kháng cự đáng kể nào. Nhưng trên hướng nam và đông nam hai mỏ dầu Omar và al-Tanak gần biên giới Syria-Iraq, các nhóm chiến binh IS đang đánh trả quyết liệt các tay súng người Kurd.

Những diễn biến này cho thấy, lực lượng IS đã không còn sự chỉ huy thống nhất mà phân rã thành các nhóm nhỏ, tự quyết định hành động của mình trên khu vực chiến trường đang hoạt động. Các tay súng khủng bố một phần nào đó chiến đấu theo bản năng, ngoài ra có thể các nhóm này không có nhiều thông tin hoặc sự chỉ đạo của các thủ lĩnh cao cấp. Tình huống chiến trường khu vực lực lượng SDF diễn biến khó lường, nhưng nhiều khả năng IS sẽ tìm được thỏa thuận nào đó với SDF và biến mất như ở Deir Ezzor. 

Chiến binh SDF trả thù những kẻ hoặc là kẻ ủng hộ khủng bố, hoặc là các tay súng khủng bố IS - video truyền thông đối lập
NT